Cách ăn thịt trâu gác bếp
Cách ăn thịt trâu gác bếp

Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng kiểu để cảm nhận hết vị ngon tuyệt vời

Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc và có giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên nhiều người mua về nhưng chưa biết cách ăn thịt trâu gác bếp đúng kiểu để cảm nhận hết vị ngon tuyệt vời của nó.

Thịt trâu gác bếp được làm hoàn toàn bằng thủ công, miếng thịt trâu được tẩm ướp kỹ càng sau đó treo lên trên giàn bếp để hong khô dần trong thời gian rất lâu đến khi miếng thịt se lại và chín, có thể ăn được luôn. Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc, có giá bán khá đắt và đặc biệt được ưa chuộng vào ngày Tết.

Thường thì sau khi mua về và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, thịt trâu gác bếp có thể sử dụng được trong vòng 3 - 6 tháng. Tuy nhiên nếu để ở ngăn mát, thịt trâu gác bếp chỉ sử dụng được tối đa là 5 ngày và sau đó sẽ bị mốc.

Không nên ăn thịt trâu gác bếp đã bị mốc bởi lúc này miếng thịt trâu đã bị hỏng, có nhiều độc tố, khi ăn vào dễ bị ngộ độc. Nên tốt nhất khi mua về nếu chưa ăn ngay thì nên bảo quản thịt trâu gác bếp ở ngăn đá.

Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng kiểu

Thông thường có 2 cách ăn thịt trâu gác bếp, đó chính là quay lại miếng thịt trâu trong lò vi sóng hoặc hấp cách thủy. Cụ thể:

Quay bằng lò vi sóng

Nhúng qua miếng thịt trâu với nước sôi để nguội, sau đó cho vào đĩa và đặt vào lò vi sóng để quay lại. Nhiệt độ quay thịt trâu gác bếp ở khoảng 600w trong vòng 2-3 phút là được.

Hấp cách thủy

Đổ 1 lượng nước vào nồi, cho miếng thịt trâu gác bếp vào 1 chiếc bát rồi đặt trong lòng nồi. Đậy kín vung và hấp cách thủy trong vòng 5 phút kể từ khi nước sôi là được.

Cách làm nước chấm thịt trâu gác bếp

chẩm chéo
Thịt trâu gác bếp ăn ngon nhất và đúng cách nhất là chấm với chẩm chéo.

Nếu không có chẩm chéo, có thể ăn thịt trâu gác bếp với tương ớt.

Nếu không có cả 2 loại trên, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến nước chấm thịt trâu gác bếp cực ngon như sau:

Cho 2 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 vài lát ớt tươi và vắt khoảng 1/2 quả chanh vào rồi trộn đều.

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn