Chi tiết cách làm xôi chim bồ câu tại nhà ngon tuyệt hảo

Hướng dẫn cách làm món xôi chim bồ câu tại nhà vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bạn có thể làm xôi chim vào ngày cuối tuần, khi nhà có khách hay trong mâm cỗ của gia đình đều rất hợp lý.
Xôi chim bồ câu
Món xôi chim bồ câu

Video

Nguyên liệu

 • Gạo nếp: 500g
 • Chim bồ câu: 1 con (300g-500g)
 • Nước cốt dừa: 1 lon
 • Chõ đồ sôi
 • Dầu hào hoặc dầu ăn
 • Bột nghệ hoặc mỡ gà (tùy chọn)
 • Hành khô, muối trắng
Chim bồ câu được làm thịt, sơ chế sạch sẽ cho hết hẳn mùi hôi sau đó băm nhuyễn. Ướp thịt chim với bột canh, dầu hào rồi xào chín. Gạo nếp ngâm nở rồi đồ chín. Trộn đều thịt chim với xôi, rắc hành khô phi thơm lên trên rồi thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm cho nở bớt rồi vớt ra để ráo. Cho 1/2 thìa nhỏ muối trắng vào trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi. Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp bắt thì bạn cho 1,2 thìa bột nghệ hòa tan vào nước ngâm gạo nếp. Trong công thức này mình chỉ giới thiệu chứ không sử dụng.

Làm thịt chim bồ câu theo hướng dẫn này rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Đồ xôi

Dùng tay bốc từng nắm gạo dải đều lên bề mặt chõ để gạo được tơi. Dùng thìa tạo 5,6 lỗ thông hơi để xôi đồ được chín đều.

đồ xôi
Tiến hành đồ xôi

Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lượng nước bằng 1/3 nồi. Đun sôi nước rồi bắc chõ vào bắt đầu đồ. Đậy vung, để lửa vừa đảm bảo nước bên dưới sôi lục bục. Đồ khoảng 30 phút là xôi chín.

Trong khi đồ xôi chúng ta sẽ sơ chế chim

Sơ chế chim

Chim bồ câu sau khi đã làm thịt sạch sẽ, chặt bỏ phần chân và đầu. Chặt chim thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn cả xương (nhớ bỏ phần phao câu).

băm thịt chim
Thịt chim băm nhuyễn cả xương

Cho thịt chim vào bát rồi ướp với: 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa dầu hào (hoặc dầu ăn). Trộn đều và ướp thịt chim 30 phút.

Lúc này xôi cũng đã chín tới, bạn mở vung và rưới vào 1/2 chén nước cốt dừa, dùng đũa xới đều xôi và đồ thêm khoảng 10 phút.

Làm hành khô

phi hành
Làm hành khô

Hành khô là nguyên liệu cần thiết để ăn cùng xôi chim (giống như khi ăn món bánh cuốn). Hành tím bóc vỏ, thái lát vỏng vừa rồi phi trên chảo dầu với lửa nhỏ. Khi hành khô lại và chuyển sang màu vàng ruộm thì chắt kiệt dầu, xúc hành ra bát.

Xào thịt chim

xào thịt chim
Xào thịt chim bồ câu

Dùng luôn chảo dầu vừa làm hành khô ở trên. Đun nóng chút dầu ăn rồi cho thịt chim vào xào. Cho thêm 1/3 số hành khô vừa làm xong vào xào cùng. Khi thịt chim chín cũng là lúc xôi bạn đồ cũng đã xong.

xôi chim bồ câu
Lúc này bạn cho thịt chim vào chõ đồ xôi, dùng đũa xới đều.

món xôi chim
Xúc xôi ra bát, rắc thêm hành khô ra bát và thưởng thức.

Món xôi chim ngon
Thành phẩm cách làm món xôi chim bồ câu

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm xôi chim bồ câu đạt chuẩn khi xôi còn nguyên hạt, khô và tơi, không bị nát.  Khi ăn cảm nhận rõ sự hấp dẫn, béo ngậy từ thịt chim, nước cốt dừa và hành khô.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

 • Nên mua chim bồ câu ra ràng để chế biến, thịt vừa mềm lại rất bổ dưỡng. Mua được chim bồ câu nuôi tự nhiên là tốt nhất, các loại chim bồ câu nuôi công nghiệp khác thịt rất hôi, có mùi gây gây ăn không hề ngon. Trước đây ở các vùng quê, ông bà ta thường làm xôi chim ngói vào mùa gặt hái (cũng chính là mùa chim ngói). Chim ngói là 1 loại chim thuộc họ chim bồ câu. Loại chim này nhiều thịt, thịt thơm rất ngon nhưng bây giờ khá hiếm.
 • Nếu dùng bột nghệ để tạo màu thì hòa bột nghệ vào nước ngâm gạo, còn nếu dùng mỡ gà thì rưới mỡ gà khi xôi đã đồ chín.
 • Chim bồ câu cần được sơ chế thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Băm thịt chim thật nhuyễn để tránh cảm giác lợn cợn khi thưởng thức.
 • Bạn có thể xào thịt chim rồi để riêng, khi ăn xúc xôi ra bát và cho thịt chim và hành khô lên trên cũng được.
 • Có thể dùng thêm hạt sen tươi hoặc khô khi nấu món ăn này với mục đích tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn để tầm bổ.  Với hạt sen tươi bạn dùng tăm chọc tâm sen ra ngoài, còn với hạt sen khô thì cần ngâm nước giống như gạo nếp cho mềm. Khi đồ sôi thì rải hạt sen lên trên để đồ cùng. Món ăn sẽ có thêm mùi thơm của hạt sen cũng khá hấp dẫn.

Nguồn tham khảo

Huệ Anh -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn