Bồ câu ra ràng là gì?

0 đánh giá  ·  0 bình luận
Bồ câu ra ràng không phải là tên 1 loại chim bồ câu mà để ám chỉ những con chim bồ câu non mới nở từ 10 đến 15 ngày tuổi. Bất cứ con chim bồ câu nào có tuổi đời trong khoảng thời gian này đều được gọi là bồ câu ra ràng.
Bồ câu ra ràng
Bồ câu ra ràng

Sở dĩ nó có tên như vậy vì chim bồ câu từ 10-15 ngày tuổi được coi là món ăn đại bổ vì chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu. Chính vì thế mà từ xa xưa đã có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc” hoặc “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ” là vì vậy. Tất cả đều là những món ăn đại bổ.

Thịt chim bồ câu chứa 22% Protid, 1% Lipid và các loại muối khoáng khác, không độc, hơi ấm, tính bình và vị mặn, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, kích thích tiêu hóa. Rất tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc người mới ốm dậy.

Giá chim bồ câu ra ràng

Bồ câu ra ràng có giá từ 50.000đ đến 80.000đ/1 con tùy theo cân nặng hoặc giống chim. Bồ câu ra ràng đắt hơn bồ câu ta. Thông thường trên thị trường hay bán theo cặp. 1 cặp bồ câu ra ràng pháp nặng khoảng 900gram có giá 100.000đ đến 150.000đ 1 cặp.

Ở thành phố, muốn tìm mua bồ câu tự nhiên khá khó. Phần lớn là chim nuôi công nghiệp, khi ăn dễ bị hôi không ngon. Tốt nhất nên mua của người quen, nguồn uy tín hoặc mua từ quê chuyển lên cho yên tâm.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi