Cách làm bánh Gato Hồng Kong tại nhà siêu ngon với công thức siêu chuẩn

Bánh Gato không còn xa lạ với chúng ta. Nó có rất nhiều tên gọi như bánh kem, bánh sinh nhật… Đây là loại bánh tráng miệng thường có trong các bữa tiệc và phụ hợp với khẩu vị của khá nhiều người. Sau đây là công thức và cách làm bánh Gato dành cho các bạn muốn trải nghiệm cách làm 1 trong các loại bánh ngọt phổ biến và thông dụng.
Bánh gato
Món bánh gato

Bánh Gato là sự kết hợp của CỐT BÁNH +LỚP KEM PHỦ VÀ TRANG TRÍ và đặc biệt, bánh có nhiều hương vị khác nhau để phù hợp với người ăn và phụ thuộc vào độ có tâm của người làm.

Các bạn có thể lên Google search công thức cốt bánh Gato và sẽ thấy, những thứ như Gato "bất bại" hay chắc chắn bánh nở 100%. Nói lừa thì cũng không phải nhưng để làm được cốt Gato "bất bại" thì các bạn cần không chỉ có mỗi công thức. Đây là loại bánh cơ bản nhưng khá khó làm vì nhiều vấn đề khác nhau. Hãy xem qua nhé!

Công thức dưới đây dành cho 4 khuôn tròn 20cm. Nếu làm ít, bạn có thể chia công thức ra. Nếu làm một bánh thì chia số lượng trong công thức cho 4 và cứ thế.

Nguyên liệu

 • 2 lòng đỏ trứng (60-65gr/quả tính cả vỏ)
 • 2 lòng trắng trứng
 • 37.5gr sữa tươi không đường (tính gram nhé không phải lít)
 • 31.25gr dầu ăn
 • 31.25gr bột mì
 • 31.25gr bột ngô
 • 0.8 gram bột nở (baking powder)
 • Vanilla 1 thìa con (tôi thích dùng siro chiết xuất từ rượu và quả vani hơn nếu bạn nào không có
 • 1.5gr muối
 • 1/4 quả cốt chanh
 • 65gr đường

Preheat lò

Preheat lò ở nhiệt độ 180 độ. Làm cốt Gato rất cần nhiệt độ ổn định nên nếu hãy "bắt mạch" của lò và chỉnh nhiệt độ hợp lý nhé.

Cho lòng đỏ trứng vào âu trộn

Đánh đều, tan ra rồi mới đổ sữa tươi, cùng với dầu ăn, vani. Sau đó dùng phới lồng để quấy nhẹ trộn vào nhau.

đánh trứng
Đánh trứng

Rây tất cả các bột trong công thức

Bao gồm: Bột ngô, bột nở, bột mì vào hồn hợp lòng đỏ, quấy đều. Lưu ý: Quấy đều bột rồi mạnh tay, không để bột bị vón lại. Hỗn hợp tuyệt đối phải mịn. TUY NHIÊN, không được đánh bột lâu sẽ khiến hỗn hợp dai và bánh sẽ fail (hiện tượng thắt eo).

hỗn hợp bột trứng làm bánh gato
Hỗn hợp chảy dòng không vón cục thế này là ổn

Đánh đều hỗn hợp

Sau khi làm xong phần hỗn hợp lòng đỏ, để tạm sang một bên và chuyển đến lòng trắng. Cho muối và nước cốt chanh. Đánh đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng lên. Đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định 80% thành công của bánh nên hãy cẩn thận. Sau khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng mịn, như bọt biển hãy chuyển sang bước tiếp theo.

cách làm bánh gato 2
Làm bánh gato - ảnh 2

Dùng máy đánh trứng ở tốc độ nhanh trung bình (mức giữa) và từ từ cho đường vào. Tay vừa giữ máy, tay còn lại đổ đường. Khi hết đường, hãy quan sát hỗn hợp để bông cứng như hình. Bông không được cứng quá mà cũng không được quá mềm.

cách làm bánh gato 3
Làm bánh gato - ảnh 3

cách làm bánh gato 4
Làm bánh gato - ảnh 4

cách làm bánh gato 5
Bông phải vừa đủ thế này thì bánh mới thành công.

Lưu ý:

Khi lòng trắng bị mềm và chảy, bánh sẽ xẹp, cứng và rất lâu chín, vị  ăn sẽ bị ngọt…

Khi lòng trắng trứng bị cứng, bánh sẽ bị rỗ mặt không còn được mịn và cấu trúc bánh sẽ bị bở và khô.

Trộn đều hỗn hợp

Cho 1/3  hỗn hợp lòng trắng vào phần lòng đỏ (tuyệt đối không được để lòng trắng bên ngoài quá lâu vì sẽ chảy nước).̀ Dùng phới  lồng nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp rồi tiếp tục cho lặp lại cho đến khi hết hỗn hợp lòng trắng.

cách làm bánh gato 6
Làm bánh gato - ảnh 6

cách làm bánh gato 7
Làm bánh gato - ảnh 7

Dùng phới như đảo nhẹ đáy để xem mọi thứ đã tan và được trộn nhuyễn chưa vét nhựa đảo nhẹ vài vòng kiểm tra hỗn hợp nhuyễn là được. Hỗn hợp bột lúc này mềm, mịn, xốp.. không bị chảy xẹp, không bị nổi nhiều bọt.

Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh dàn đều. Chọn đúng khuôn cho loại bánh và công thức. Đối với bánh Gato thì đáy khuôn KHÔNG CẦN lót giấy vì hãy đọc bước 7. Để tránh bánh dính đáy khuôn, hãy bôi một lớp bơ mỏng lên đáy hoặc dùng khuôn Spring Form, 2 cách đấy sẽ hạn chế tối đa việc dính đáy.

Nướng khoảng 30 phút

Kiểm tra nếu bánh chín chưa bằng que tăm. Chọc tăm vào giữa mà còn dính bột ướt thì chưa chín, nướng thêm. Nếu chín rồi thì đem bánh ra khỏi lò.

Hoàn thành

Để khuôn bánh cao khoảng 30cm rồi đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng cho thoát hơi nóng. Bánh có vẻ sẽ xẹp nhẹ đi nhưng nếu bạn để bánh úp ngược lại trên rack nướng, bánh sẽ trở lại bình thường. Việc lót giấy ở đáy sẽ khiến hơi bị bí và không thoát ra được khi úp ngược.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh phải chính đều hai mặt và vàng đều. Cao tầm 5cm, nở mặt, không bị lõm, nhẹ và mềm. Ruột bánh phải ẩm, không không, không đặc, xốp. Để bảo quản, hãy làm lớp kem phủ lên có thể để lên 3 ngày, chất lượng bánh sẽ không bị ảnh hưởng.

Thông tin thêm

BẮT BỆNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CÂN LƯU Ý!!!

Như đã nói ở trên, bánh Gato (Hong Kong) là một trong những loại bánh cơ bản nhưng khó làm "chuẩn chỉnh" vì nhiều lý do và lỗi khác nhau. Dưới đây là những điểm cần lưu ý nếu muốn cách làm bánh Gato của bạn thành công như mong muốn.

Nhiệt độ lò

Nhiệt độ lò rất quan trọng đối với Cốt bánh. Đối với những lò gia dụng bình thường thì có thể mua thêm nhiệt kế để đo chuẩn xác hơn vì lò gia đình dễ bị nhảy nhiệt lắm. Nhiệt độ chuẩn là 180 độ nhưng các bạn có thể để 160-170 để lò nhảy nhiệt lên 180 là vừa (tùy từng lò nhé).

Chọn trứng

Loại bánh này nở hay không là một phần do chất lượng trứng. Để đạt được thành quả tốt nhất, thì hãy dùng trứng tươi, đừng dùng quả nào để quá lâu và nhớ là 1 quả tầm 60-65gr nhé.

Bánh sẽ chín trong khoảng 30- 35'

Để nhận biết bánh chín chưa, hãy để ý mặt bánh. Trong quá trình nướng, mặt bánh sẽ nở căng lên, nhưng khi bắt đầu chín, mặt bánh sẽ trũng nhẹ xuống. Đây là cách nhận biết bánh chín khi còn ở trong lò. Nếu bạn thấy bánh đạt tiêu chuẩn, hãy bỏ ra. Đừng "sợ chưa chín" là nướng "thêm một chút nữa" bánh sẽ bị hỏng ngay lập tức.

Nhanh tay trộn hỗn hợp lòng trắng với lòng đỏ

Hãy dùng phới lồng inox để trộn 2 hỗn hợp với nhau để tránh tình trạng lòng trắng để lâu quá bị chảy nước nhé.

Nếu bánh không nở, thắt eo, hoặc cả 2, rất có thể là:

 • Đánh lòng trắng trứng bông chưa đủ cứng.
 • Trộn bột trong hỗn hợp lòng đỏ chưa đúng cách (thô bạo, không nhẹ nhàng) gây vỡ bọt khí khiến bánh kém nở.
 • Hỗn hợp để ngoài quá lâu rồi mới nướng => Vỡ bột khí trong hỗn hợp => Không nở được

Bánh nở ngay trong lò nhưng "sập" ngay trong lò.

Nhiệt độ quá cao, khiến bánh nở nhanh nhưng do "thân" chưa đủ cứng nên sập và trũng lại ngay lập tức. 

Nhiệt trên dưới không đồng đều => Bánh nở nhanh, sập nhanh.

Cách giải quyết của 2 vấn đề trên, đó là các bạn nên để bánh thấp hơn một nấc (bình thường để khay dưới đúng không? Bây giờ để thấp và sát với thanh nhiệt dưới hơn), hạ nhiệt độ xuống và kéo dài thời gian nướng ra.

Bánh xẹp sau khi bỏ ra khỏi lò một lúc.

Hãy đọc Bước 7. Đó là cách để hạn chế việc bánh bị xẹp đó.

LƯU Ý: Hãy nhớ rằng, nguyên nhân của bánh xẹp và thắt eo là do bánh có cấu trúc yếu => Để không bị yếu thì cần phải nướng đều để nó phát triển đều => Nhiệt cần phải phân bố hợp lý và đủ lâu để đạt được yêu cầu.

Cắt bánh

Hãy cùng chỉ nha khoa. Một trong những cách rất hữu nghiệm để cắt bánh đều mà không bị nhem nhuốc bánh.

Đây là loại bánh cơ bản và là nền tảng của rất nhiều bánh khác nhau, như Tiramisu, Gato, Bông lan trứng muối... nên học thành công loại bánh này coi như bạn đã có một nền tảng để tiếp những loại bánh sau rồi đấy.

Thí -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (2)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn