Cách làm tôm khô đơn giản tại nhà và dùng được lâu

Cách làm tôm khô rất đơn giản, chẳng cần những nguyên liệu cầu kỳ. Với một mẻ tôm tươi mua về chỉ cần hấp hoặc luộc rồi đem phơi nắng sau đó đập dập cho lớp vỏ bên ngoài bong ra là bạn sẽ thu được một mẻ tôm khô tự làm, rất sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.
Tôm khô
Món tôm khô

Nguyên liệu

 • Tôm tươi
 • Chút muối
 • Nồi hấp

Sơ chế và hấp tôm

Tôm mua về rửa thật sạch nhiều lần với nước. Dùng dao, kéo cắt bớt râu tôm rồi cho vào bát ướp thêm chút muối trước khi hấp. Không cần ướp quá nhiều muối. Với 1kg tôm tươi thì ướp khoảng 1/2 muỗng cafe muối. Có người muốn cho tôm 

Ướp tôm khoảng 5 phút bạn bắt đầu mang tôm đi hấp. Nếu gia đình không có nồi hấp thì luộc cũng được nhưng hấp tôm sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Tôm chỉ cần hấp chín tới khoảng 10 phút thì tắt bếp vớt ra để nguội.

hấp tôm
Hấp tôm khoảng 10 phút

Phơi tôm ngoài nắng

Trải tôm lên 1 chiếc mâm rồi phơi ngoài trời nắng. Cứ 2,3 tiếng bạn lại trở mặt còn lại của tôm lên cho tôm khô đều. Tùy vào thời tiết mà bạn phơi khoảng 2 đến 3 nắng, đến khi bóp thử thấy vỏ tôm vỡ vụn ra là được.

phơi tôm
Tôm đã phơi khô

Tách vỏ tôm

Cho tôm đã phơi khô vào 1 chiếc túi vải, dùng chày đập nhẹ cho vỏ tôm vỡ ra hết rồi nhặt phần thịt tôm để riêng. Phần thịt tôm lúc này đã khô cứng lại rồi nên bạn đập nhẹ cũng không bị nát được đâu.

thịt tôm khô
Tôm phơi càng khô thì càng không bị dính vỏ và sẽ bong ra rất dễ dàng.

Từ tôm khô bạn có thể sử dụng để chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau như: tôm khô kho quẹt chấm rau củ, tôm kho tàu, tôm rim, tôm nấu canh bầu, gỏi xoài tôm khô, canh bí hoặc ăn trực tiếp, làm các món nhậu đơn giản cho ông xã.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Trước khi quyết định làm tôm khô bạn nên thực hiện vào ngày có nắng to để phơi tôm một nắng hoặc hai nắng. Thực ra sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm khô tôm cũng được nhưng phơi tôm ngoài nắng tự nhiên sẽ ngon hơn.
  • Với 5 kg tôm tươi bạn sẽ thu được khoảng 1 đến 2 kg tôm khô tùy loại tôm.

   tôm tươi sống
   Tôm tươi sống

  • Bạn có thể mua tôm đất, tôm đồng, tôm thẻ (xem các loại tôm) để làm nhưng có 2 cách làm phổ biến là:

Loại tôm khô tách vỏ: Loại này sử dụng loại tôm to bằng ngón tay. Phơi khô xong sẽ tách bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần thịt dùng để kho, rim, nấu canh hoặc ăn trực tiếp. Mọi người hay dùng loại này vì tôm to nên dễ làm, dễ tách vỏ, ăn cũng ngon vì nhiều thịt.

Loại tôm khô nguyên vỏ: Loại này sử dụng loại tôm tép rất nhỏ. Sau khi hấp sẽ đem phơi khô rồi cứ thế để cả vỏ bảo quản trong túi bóng. Thường để giã nát rồi nấu canh bầu, canh bí giống ông bà ta thời xưa hay làm. Loại tôm này tuy rẻ nhưng nấu lên ăn rất ngọt nước vì thường là tôm đồng sống tự nhiên được đánh bắt từ các vùng quê.

Trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng loại tôm to. Với loại tôm tép bạn cũng làm tương tự theo các bước và bỏ qua bước tách vỏ tôm. Khi sơ chế loại tôm nhỏ cần phải làm sạch thật kỹ cho hết đất cát dính ở đầu tôm.

Cách bảo quản

Nếu cẩn thận và muốn tôm khô để được lâu thì đem phần thịt tôm phơi thêm 1 nắng nữa cho khô hẳn rồi bảo quản trong túi ni lông. Cất trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Tôm khô bảo quản tốt để cả nửa năm vẫn không sao.

túi tôm khô
Bảo quản tôm khô trong túi ni lông

Nếu mua tôm khô bán sẵn ngoài siêu thị thì tôm khô Cà Mau hay tôm khô Louisiana là phổ biến hơn cả, giá tôm khô được chia làm nhiều loại như: loại nấu canh (rẻ) loại 1, loại 2, loại 3 có giá từ 600.000₫ đến 1.200.000₫/1kg.

làm tôm khô Cà Mau
Tôm khô Cà Mau được làm với số lượng lớn

tôm khô bán sẵn
Tôm khô bán sẵn có giá từ 600.000₫ đến 1.200.000₫/1kg

Thông tin thêm

Tôm khô là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Thời xưa, mỗi khi mùa nước lên, ông bà ta thường đánh bắt tôm cá ngoài đồng về làm sạch rồi phơi khô để ăn dần. Ngày nay, tôm khô và cá khô tuy không còn phổ biến nhưng vẫn được một số chị em phụ nữ thích sử dụng bởi tính tiện lợi và đa dạng khi nấu nướng.

Bên cạnh đó, tôm khô bán trên thị trường cũng rất đáng lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều báo chí đã đưa tin về những lô tôm khô tẩm hóa chất tạo màu, tôm khô cao su từ Trung Quốc,... thực sự rất đáng lo ngại khi đi mua bên ngoài.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn