Tìm hiểu và phân biệt các loại tôm phổ biến ở Việt Nam

4 đánh giá  ·  3 bình luận
Dưới đây là thông tin và cách phân biệt các loại tôm nước ngọt và nước mặn (tôm biển) phổ biến trên thị trường ẩm thực và thường được người tiêu dùng lựa chọn mỗi khi chế biến món ăn.
Các loại tôm
Các loại tôm

Tìm hiểu và phân biệt các loại mực tươi sống và phổ biến ở Việt Nam

1. Tôm sú

tôm sú
Tôm sú

Tôm sú là 1 loại tôm biển, kích thước lớn, chiều dài tối đa khoảng 36cm (hơn 1 gang tay). Tôm sú cái có thể nặng tới 650 gram.

Tôm sú có lớp vỏ dày, tùy vào môi trường sinh sống của tôm như: mực nước, thức ăn, độ đục mà tôm sú có các màu sắc khác nhaunhư: xanh, đỏ, xám, nâu. Vì có lớp vỏ dày nên thường được dùng để làm các món tôm nướng. Tôm sú trên thị trường có giá khoảng 170.000 đồng một kilôgam.

tôm sú nuôi và tôm sú biển
Tôm sú nuôi có màu đậm hơn tôm sú biển

2. Tôm hùm

tôm hùm
Tôm hùm

Nhắc đến tôm hùm người ta thường nghĩ đến những món ăn sang trọng và đắt tiền bởi tôm hùm có giá bán rất cao (cao nhất trong các loại tôm - giá khoảng 700.000đ đến trên 1 triệu đồng 1kg) tùy loại.

Tôm hùm có rất nhiều loại nhưng có 4 loại phổ biến là: Tôm hùm sao, Tôm hùm baby, Tôm hùm sen(hay còn gọi là tôm hùm xanh) và Tôm hùm tre. Tôm hùm được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam khá phổ biến trong đó có tôm hùm Mỹ, tôm hùm Canada... Cá biệt có loại tôm hùm Canada dài gần 1 mét có giá cả chục triệu đồng.

con tôm hùm giá 10 triệu
Tôm hùm “khủng” giá chục triệu được giới nhà giàu săn lùng

3. Tôm đất

tôm đất
Tôm đất

Tôm đất là loại tôm nước ngọt sống tự nhiên ở sông, ao, hồ. Tôm đất có màu hồng, vỏ mỏng, kích thước nhỏ, mùi tanh, thân tròn. Vì là loại tôm sống tự nhiên nên rất ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng, thường được dùng để làm món tôm rang phổ thông.

4. Tôm càng xanh

tôm càng xanh
Tôm càng xanh

Tôm càng xanh có đặc điểm rất dễ nhận biết như tên gọi của nó. Loại tôm này có 2 chiếc càng rất dài màu xanh ngọc. Có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ.

Ở Việt Nam, tôm càng xanh đa số đều được nuôi công nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap với giá bán dao động từ 160.000đ đến 180.000đ/1kg.

Tôm càng canh khi ăn ngọt nước, thịt dai. Vì có kích thước khá lớn nên thường được dùng trong các bữa tiệc hay những bữa cơm mang không khí trang trọng có giá trị về mặt thẩm mỹ của món ăn.

5. Tôm he

Tôm he
Tôm he

Tôm he là loại tôm biển có hình dáng thuôn dài, phần đuôi màu xanh. Tôm he khi hấp có màu hồng rất đẹp mắt nên được thường được sử dụng trong các bữa tiệc. Tôm he đông lạnh tại cơ siêu thị thường có giá từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng một kg. Tôm he tươi sống đắt hơn từ 400.000₫ đến 600.000₫ một kg.

6. Tôm thẻ

tôm thẻ
Tôm thẻ

Tôm thẻ là loại tôm được nuôi, có màu trắng đục. Các càng và râu có màu vàng nhạt hoặc trắng. Dưới bụng có 6 đốt dáng thon dài và có kích thước nhỏ, thường được bán với giá rẻ. Vì có lớp vỏ mỏng nên thường được dùng để nấu canh, chiên hoặc hấp.

7. Tôm sắt

Tôm sắt
Tôm sắt

Tôm sắt cũng là một loại tôm biển, vỏ rất cứng, phần bụng có màu đỏ cam, phần lưng chia thành các đốt xanh đen và trắng xen kẽ. Khi ăn loại tôm này người ta thường phải bỏ vỏ vì lớp vỏ cứng và ăn không ngon. Tôm sắt có giá bán dao động từ 130.000₫ đến 190.000₫ một kg. Vì có lớp vỏ cứng nên thường được dùng để hấp hoặc nướng sau đó bóc vỏ và thưởng thức chứ ít khi dùng để rang.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (7)

avatar default
dat nguyen
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi