Cách làm tôm rang me chua ngọt này tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon và đẹp mắt nên rất thích hợp làm món ăn khai vị để đãi khách.

Cách làm tôm rang me
Cách làm tôm rang me

Để lựa chọn 1 món ăn chơi hoặc 1 món khai vị, dù là trong bữa cơm gia đình bình thường hay đãi khách thì tôm rang me chua ngọt là 1 lựa chọn rất thích hợp bởi tôm rang me đạt đủ tiêu chuẩn: màu sắc đẹp (tôm càng to càng đẹp), dễ làm và giàu dinh dưỡng (nhất là canxi giúp chắc xương).

Món ăn tương tự:

tôm rim me

Tôm có vị bùi, ngậy kết hợp với vị chua của me, chút ngọt của đường tạo nên hương vị rất riêng với bất cứ ai được thưởng thức.

Nguyên liệu làm tôm rang me

  • Tôm càng xanh: 5 con
  • Nước me: 150 gram
  • Hạt màu điều
  • Tỏi
  • Dầu mè
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường
  • Rau trang trí: Ớt, hành tươi, ngò rí

Một số lưu ý:

Cách làm này hướng đến việc chế biến món ăn để đãi khách nên yêu cầu trình bày đẹp mắt. Nếu bạn chỉ nấu để thưởng thức trong gia đình thì sử dụng các loại tôm khác, bóc vỏ hay để cả vỏ đều được. Các bước thực hiện vẫn không có gì thay đổi.

Tôm càng là loại tôm to được nhiều chị em phụ nữ sử dụng. Ngoài để rang thì tôm càng còn hay được dùng để làm tôm khô tàu, tôm nướng hoặc tôm hấp nữa.

tôm càng xanh
Tôm càng xanh ở Việt Nam thường được nuôi nên bạn có thể tìm mua dễ dàng ngoài chợ.

Tôm càng xanh rất to nên bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5,6 con là bày được 1 đĩa vừa đủ.

Gọi là tôm rang me nhưng thực chất là chúng ta sẽ chiên tôm, sau đó cho nước sốt me vào áo tôm 1 lớp nước sốt chua chua, ngọt ngọt. Bên ngoài tôm có màu sắc đẹp mắt, bên trong thịt tôm chắc ăn rất bùi, ngậy.

Không giống như nhiều món ăn khác từ tôm, đây là 1 món ăn chơi nên chúng ta không bóc vỏ tôm. Khi thưởng thức bắt buộc thực khách phải dùng tay bóc vỏ, như vậy mới đúng kiểu tôm rang me.

Các bước làm tôm rang me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm càng xanh mua về rửa sạch để cả vỏ. Chú ý rửa nhẹ nhàng không làm gãy càng và râu tôm để món ăn được đẹp mắt.

Hành tươi rửa sạch, cắt khúc 2cm. Ngò rí nhặt bỏ rễ và rửa sạch, có thể cắt khúc lớn hoặc để nguyên.

Bước 2: Chiên tôm

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già và cho tôm vào chiên.

Lưu ý khi chiên tôm:

Nên dùng nhiều dầu để chiên ngập tôm. Không cần chiên quá lâu vỏ tôm dễ bị khô xác và thịt tôm bị khô, quắt lại ăn không ngon. Nên chiên với lửa lớn khoảng 5 phút để tôm vừa chín, có màu đỏ cam đẹp mắt.

chiên tôm
Tôm càng xanh khá to lại có càng khá dài nên mỗi lần chỉ nên chiên khoảng 3 con cho dễ lật qua lật lại cho tôm chín đều.

tôm chiên vàng
Tôm chín vớt ra đĩa để tiếp tục pha nước sốt me trong bước tiếp theo

Bước 3: Pha nước sốt me

Để pha nước sốt me đúng công thức, bạn cho 150 gram nước sốt me (tương đương với 5 muỗng cà phê), 3 muỗng đường kính, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu mè, 1 chút bột ngọt, 1 chút muối, 1 chút tiêu vào 1 chiếc bát rồi trộn đều cho các nguyên liệu tan hết.

pha hỗn hợp nước me
Pha hỗn hợp nước sốt me

Bước 4: Sốt nước me với tôm

Sử dụng chính chiếc chảo vừa chiên tôm. Chỉ giữ lại khoảng 3 muỗng dầu ăn, đun nóng dầu với mức lửa nhỏ rồi cho tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho tôm vào chảo, lật qua lật lại để tôm ám đều mùi tỏi.

Tiếp tục rưới nước me vào, đảo đều để tôm áo và ngấm lớp nước sốt me. Nếu nước me quá đặc bạn nên cho thêm chút nước lọc cho loãng bớt.

sốt tôm với nước me
Sốt tôm với nước me

Sốt tôm khoảng 2,3 phút rồi cho hành lá vào trộn đều rồi, rưới thêm 1 muỗng dầu màu điều để tôm có màu sắc bắt mắt hơn rồi tắt bếp.

[9] rang me
Rưới thêm 1 muỗng màu dầu điều cho nổi màu đẹp mắt

Gắp tôm ra đĩa xếp ngay ngắn cho đẹp mắt. Rưới 1 chút nước sốt trong chảo lên trên mặt tôm. Rắc thêm rau ngò hoặc trang trí thêm với ớt, hành lá tỉa xoăn lên trên cho bắt mắt.

món tôm rang me chua ngọt
Món tôm rang me chua ngọt sau khi hoàn thành

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm món tôm rang me chua ngọt quan trọng ở bước chiên tôm và bước pha nước sốt me. Sau khi hoàn thành cần đạt được những tiêu chí sau:

  • Tôm còn nguyên con có màu đỏ cam xếp ngay ngắn đẹp mắt.
  • Khi ăn thịt tôm chắc không bị khô, vỏ tôm không bị xác. 
  • Món ăn đủ vị chua của me, vị thơm của tỏi và hạt tiêu

Thưởng thức tôm rang me khi còn nóng cùng với 1 lon bia hoặc 1 ly rượu rang thì thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món tôm càng xanh rang me này!