Tìm hiểu và phân biệt các loại mực tươi sống và phổ biến ở Việt Nam

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Tìm hiểu về các loại mực phổ biến trên thị trường thực phẩm để có thêm kiến thức khi lựa chọn và chế biến các món ăn từ mực.
Các loại mực
Các loại mực

Mực ống

mực ống
Mực ống

Mực ống có dạng hình thoi, thuôn dài, khoảng 1 gang tay, phần đầu có 2 xúc tu dài và 8 dâu nhỏ, mắt to trong suốt, thân màu hồng. Vây mực bắt đầu từ phần giữa thân tới phần đuôi.

Mực ống rất phổ biến, bạn có thể bắt gặp thường xuyên ở các cửa hàng hay quán ăn. Loại mực này thường dùng để hấp, chiên hoặc cắt khoanh để xào nhưng ăn thì không mấy đặc sắc, có độ giòn nhưng nhạt thịt.

Mực ống đông lạnh trên thị trường có giá bán từ 170 đến 260 ngàn 1kg tùy kích thước.

Mực lá

mực lá
Mực lá

Mực lá chính là loại mực khô, mực 1 nắng mà mọi người vẫn thường nướng cồn, chấm tương ớt, uống bia. Mực lá có vây dày, mở rộng sang 2 bên nên mực có dạng dẹt, hình bầu dục nên rất dễ nhận biết.

Mực lá được xem là loại mực ngon nhất, thường xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng. Thịt mực dày, ngọt thịt, có độ dai giòn, lại phổ biến nên thường được những người sành ăn lựa chọn.

Mực trứng

mực trứng
Mực trứng

Đúng như tên gọi của nó mực trứng là loại mực bên trong có rất nhiều trứng, khi ăn có vị mềm mịn, béo bùi của trứng, thịt mực dai giòn nhất là khi dùng để nướng than hoa. Mực trứng khá nhỏ, có độ dài từ 5-12 cm, màu đỏ cánh gián. Mực trứng thường được bán theo mùa từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch chứ không có để bán quanh năm. Mực trứng trên thị trường có giá từ 150.000 - 300.000đ/1kg tùy loại, tỉ lệ mực có trứng từ 85% đến 95%, thường được các quý ông sành ăn lựa chọn để hấp rồi uống bia.

Mực sim

mực sim
Mực sim

Mực sim có kích thước khoảng 2 đốt ngón tay, là loại mực nhỏ nhất trong các loại mực. Gọi là mực sim vì chúng có thân nhỏ, tròn tròn, lũm chũm như những trái sim rừng. Mực sim ăn cũng rất ngon vì có thịt dày, vị ngọt tự nhiên, nhiều trứng, hay dùng để hấp uống bia. Mùa mực sim ngon nhất là từ đầu hè đến hết tháng 6. Giá bán trên thị trường dao động từ 240.000đ đến 300.000đ/1kg.

Mực mai

mực mai
Mực mai

Mực mai hay còn gọi là mực nang là loại mực có kích thước lớn, cơ thể giống chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề. Mực mai có thịt dày và giòn nhưng ăn khá nhạt thường được giã để làm chả mực hoặc nấu lẩu. Giá mực mai trên thị trường dao động từ 250 đến 300 ngàn 1kg.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi