Cách đồ xôi ngon: 5 mẹo nằm lòng giúp bạn đồ xôi lần nào cũng ngon

Cúc Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Nắm được 5 lưu ý trong cách đồ xôi ngon này bạn hoàn toàn có thể tự tin nấu tất cả các loại xôi mà không lo xôi bị sống hay bị nhão.
Cách đồ xôi ngon
Cách đồ xôi ngon

1. Chọn gạo đồ xôi

Loại gạo ảnh hưởng tới 70% thành phẩm của bạn. Cũng dễ hiểu vì gạo nếp là nguyên liệu chính để đồ xôi. Gạo nếp có nhiều loại và mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, để đồ xôi ngon bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại gạo nếp

2. Thời gian ngâm gạo đồ xôi

Tại sao cần phải ngâm gạo trước khi nấu xôi?

Trước hết, ngâm gạo sẽ làm gạo ngấm nước nên gạo sẽ ẩm hơn, mềm hơn, khi đồ gạo sẽ nhanh chín hơn.

Vậy không cần ngâm thì chỉ cần tăng thời gian đồ lên là được đúng không? Điều này không đúng bởi đồ lâu gạo sẽ bị nát, xôi sẽ bị nhão. Đó là lý do cần ngâm gạo trước 6-8 tiếng sau đó mới tiến hành đồ.

Lưu ý: Nấu xôi bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm gạo.

3. Thời gian và nhiệt độ khi đồ

Khi gạo đã được ngâm nước đủ thì thời gian đồ xôi là khoảng trên dưới 30 phút tùy loại gạo.

Nhiệt độ (mức lửa) khi đồ xôi cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phẩm. Để mức lửa trung bình và giữ cố định trong quá trình đồ để hơi nước bốc lên đều.

4. Hơi nước

Bản chất việc đồ xôi là làm chín gạo bằng hơi nước. Do đó nếu muốn cả nồi xôi chín đều không bị chỗ sống chỗ chín, chỗ khô chỗ nhão thì hơi nước phải lan tỏa đều trong cả nồi.

đồ xôi
Tạo vài lỗ thủng để hơi nước bốc lên dễ dàng

Muốn vậy, khi cho gạo vào đồ, hãy dùng ngón tạo vài "lỗ thủng" trên bề mặt gạo để hơi nước được bốc lên dễ dàng. Hơn nữa trong quá trình đồ, cứ 10 phút bạn lại nên dùng đũ xới đều xôi lên cho tơi rồi lại đậy nắp lại đồ tiếp.

5. Lượng nước khi đồ xôi

Do xôi chín bằng hơi nước nên lượng nước cũng ảnh hưởng đến thành phẩm. Nước nhiều thì hơi nước bốc lên nhiều (xôi dễ bị nhão) và ngược lại.

Lượng nước được khuyến khích là 1/3 diện tích của nồi.

Lưu ý khác để xôi được mềm và dẻo ngay cả khi đã nguội và ngon hơn:

  • Đồ xôi 2 lửa: Ban đầu khi đồ xôi chín tới, bạn xới xôi ra 1 chiếc ngâm, dàn ra cho nguội bớt rồi lại cho xôi vào đồ lần 2 khoảng 10 phút.
  • Dầu ăn, mỡ gà, nước cốt dừa (tươi hoặc lon) sẽ giúp xôi có độ bóng và độ ngậy. Trong đó nước cốt dừa và mỡ gà là phổ biến, thường được dùng khi nấu xôi.

Khi hiểu được nguyên lý của việc đồ xôi chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn chủ động và biết cách làm thế nào để món xôi của mình được chín tới, khô, tơi còn nguyên hạt mà không lo bị sượng, bị nhão.

Xôi là món ăn đặc trưng và truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Xôi không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết. Các món xôi rất đa dạng bởi được biến tấu đi đôi chút trong cách làm để tạo nên những màu sắc và hương vị khác nhau.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi