Các loại cá nục

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Cá nục là 1 chi cá biển thuộc họ cá Khế. Cá nục có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là cá nục bông, cá nục chuối và cá nục gai.
Các loại cá nục
Các loại cá nục

Cá nục có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được khai thác và sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, cá nục được đánh bắt chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, trong đó có huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi với mỗi đêm đánh bắt từ 3-5 tấn 1 thuyền 45 mã lực.

Cá nục có thể đánh bắt quanh năm nhưng mùa cá nục vào khoảng tháng 7. Khi miền Trung bắt đầu có gió nam, cá nục trồi lên tầng mặt những vùng biển cạn. Vào mùa biển động, cá nục lặn xuống những tầng sâu hơn.

Cá nục bông

cá nục bông
Cá nục bông có giá từ 80.000 đến 150.000đ/1kg

Cá nục bông có tên gọi khác là cá nục tròn, phần lưng có màu xanh và phần bụng có màu trắng. Chiều dài trung bình của cá nục bông là 30cm và khá giống với cá basa. Loại này ít xương, nhiều thịt, thịt lại thơm, ngọt và béo, được đánh bắt nhiều nhất ở Quảng Ngãi

Cá nục chuối

Cá nục chuối
Cá nục chuối

Cá nục chuối có tên gọi khác là cá nục thuôn, có độ mềm và béo nhất trong các loại cá nục nhưng khi chiên lên thì lại cứng. Cá nục chuối có kích thước nhỏ (khoảng 100g/1 con), có vây gai lưng, thân thon dài và ít phổ biến hơn cá nục bông. Cá nục chuối có giá từ 80.000-140.000đ/1kg.

Cá nục gai

Cá nục gai
Cá nục gai

Cá nục gai có tên gọi khác là cá nục sồ, nục sò. Cá nục gai cứng hơn và ít béo hơn cá nục chuối, kích thước cũng lớn hơn, thường được chế biến thành các món chiên, hấp.

Ngoài ra còn có các loại cá nục khác như: cá nục đỏ (cá nục trời), cá nục suôn...

Cá nục xuất hiện nhiều trong các món ăn, thường được dùng để kho, hấp hoặc nướng rồi cuốn bánh tráng. Một số món ngon từ cá nục mà bạn có thể tham khảo như:

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi