Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, thơm dẻo ngọt thanh đón Tết

Thực hiện 4 bước cách làm mứt vỏ bưởi sau đây để thưởng thức món mứt bưởi ngon dẻo với hương thơm đặc trưng của bưởi chứ không hề bị đắng. Khó có món mứt nào có hương thơm nồng nàn như mứt bưởi bởi bản thân vỏ bưởi có chứa 1 lượng tinh dầu rất lớn có mùi thơm thơm, cay cay rất hấp dẫn. Bí quyết để làm được món mứt vỏ bưởi ngon chính là khâu sơ chế để giảm bớt mùi hăng ở mức độ vừa phải, ướp đường đúng tỷ lệ và sên mứt vỏ bưởi đúng kỹ thuật để món ăn vừa đẹp lại vừa ngon.
Mứt vỏ bưởi
Món mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu

  • Bưởi tươi: 1 quả
  • Đường trắng hoặc đường phèn: 500g
  • Chanh: 1 quả
  • Vani: 1 ống
  • Muối: 2 muỗng

Sơ chế cùi bưởi

Chuẩn bị 1 âu nước và vắt vào 1 quả chanh (ngâm luôn cả vỏ chanh) cùng với 1 muỗng muối rồi quấy cho tan.

Bưởi tươi mua về bạn dùng dao khứa dọc quả bưởi để chia làm 8 hoặc 12 múi tuỳ độ to của quả bưởi sau đó dùng tay lột vỏ (giống bổ cam vậy).

Tiếp theo bạn thái các múi thành các miếng có độ dày vừa phải (khoảng 0.15 cm) rồi ngâm vào âu nước chanh. Nếu bạn thái vỏ bưởi quá dày thì sẽ khó giảm bớt vị cay the của tinh dầu bưởi, hơn nữa khi sên mứt cũng khó và mứt dễ bị chảy nước hơn.

thái vỏ bưởi
Thái vỏ bưởi

Khi thái hết vỏ bưởi bạn dùng tay bóp nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút để vỏ bưởi ra bớt tinh dầu. Nước ngâm lúc này sẽ chuyển dần sang màu xanh vì tinh dầu tiết ra.

vỏ bưởi
Vỏ bưởi sau khi bóp nước muối

Vớt vỏ bưởi ra và rửa sạch nhiều lần cho hết muối và bớt tinh dầu.

Luộc vỏ bưởi

Đun sôi 1 nồi nước có hòa tan 1 muỗng muối rồi luộc vỏ bưởi trong 5 phút sau đó vớt ra rửa nhiều lần với nước. Lúc này bạn thử ăn 1 miếng nhỏ để kiểm tra xem vỏ bưởi đã giảm vị cay hăng như mong muốn chưa. Nếu chưa thì đem luộc vỏ bưởi lần 2 trong 3 phút rồi lại rửa nhiều đến khi đạt yêu cầu.

vỏ bưởi luộc
Luộc vỏ bưởi

Ướp vỏ bưởi với đường

Lượng vỏ bưởi thu được bạn vắt thật khô rồi cân lấy khối lượng chính xác của cùi bưởi để sử dụng lượng đường tương ứng. Tỷ lệ là 1:1 (hoặc đường nhiều hơn 1 chút cũng được).

ướp vỏ bưởi với đường
Bạn trộn đều cùi bưởi với đường rồi ướp trong 8h cho đường tan và ngấm đều.

Sên mứt vỏ bưởi

Sau 8h ướp, hầu hết lượng đường đã tan và ngấm đều vào phần cùi bưởi (cùi bưởi xốp nên rất hút nước). Lúc này bạn cho tất cả vào chảo và bắt đầu sên mứt.

sên mứt vỏ bưởi
Sên mứt vỏ bưởi

Lưu ý: Cùi dừa xốp và hút nước nên hỗn hợp cùi bưởi ướp đường của bạn sẽ không có nhiều nước như mứt dừa, mứt bí.... Chính vì vậy, bạn cần để lửa vừa hoặc nhỏ ngay từ đầu và đảo đều tay. Mứt vỏ bưởi cũng rất mềm nên bạn cũng cần đảo nhẹ nhàng.

món mứt vỏ bưởi
Món mứt vỏ bưởi hoàn thành khi đường đã kết tinh và áo đều bề mặt các miếng mứt

Lúc này bạn cho ống Vani đã chuẩn bị vào đảo cùng để tăng thêm mùi thơm. Vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi chảo nguội hẳn, trút mứt vỏ bưởi ra khay rồi để nguội, bảo quản trong túi bóng hoặc lọ thủy tinh kín có thể để được cả tháng.

 

đĩa mứt vỏ bưởi
Đĩa mứt vỏ bưởi thành phẩm

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Lượng đường bạn chuẩn bị chưa phải chính xác là lượng đường bạn sẽ dùng. Tuỳ thuộc vào lượng vỏ bưởi thu được sau khi sơ chế để sử dụng đúng lượng đường theo tỉ lệ cùi bưởi:đường là 1:1
  • Nên chọn bưởi còn tươi mới hái để có cùi bưởi tươi. Bưởi héo thì lớp vỏ bị dai và xốp.

Thông tin thêm

Mứt vỏ bưởi có độ dẻo, dai dai, vị the the nhẹ thơm mùi bưởi và ít ngọt hơn các loại mứt khác. Ăn mứt vỏ bưởi thơm miệng và có tác dụng an thần, tốt cho sức khỏe. Đây là 1 món mứt độc đáo mỗi khi Tết đến Xuân về. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt vỏ bưởi dẻo mà không bị đắng này nhé.

Cook Béo -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn