Cách làm mứt khoai tây sợi hoặc miếng không cần nước vôi trong

Mách bạn cách làm mứt khoai tây đơn giản không cần nước vôi trong chỉ từ những nguyên liệu cơ bản và dễ tìm. Công thức làm mứt khoai tây dạng sợi dưới đây được sưu tầm từ công thức của blogger ẩm thực Lâm Anh Đào.
Mứt khoai tây
Món mứt khoai tây

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 500g (khoảng 3 củ)
  • Đường: 220g
  • Nước lọc: 100ml
  • Vani: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Nước đá lạnh: 1 âu

Sơ chế khoai tây

khoai tây bào sợi
Khoai tây gọt vỏ, bào sợi bằng dụng cụ bào. Bào đến đâu ngâm ngay vào nước cho khỏi thâm.

Đun sôi 1 nồi nước với chút muối. Khi nước sôi bạn cho khoai tây vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá lạnh trong 30 phút.

chần khoai tây
Chần khoai tây 1 phút

ngâm khoai tây trong nước đá lạnh
Ngâm khoai tây trong nước đá lạnh 30 phút

Sên mứt khoai tây

Khoai tây sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo.

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 220g đường, 100ml nước lọc và 1 thìa Vani đã chuẩn bị vào đun với lửa nhỏ cho đường tan chảy ra như làm caramen. Tiếp đó cho khoai tây vào sên.

sên mút khoai tây
Sên mứt khoai tây

Trong khi sên nhớ để lửa nhỏ. Thời gian đầu bạn không cần phải đảo liên tục. Khi thấy nước đường cạn dần và sánh lại (không còn hơi nước bốc lên) thì đảo đều và nhẹ tay cho đường kết tinh và bám đều lên bề mặt khoai tây.

sên mứt khoai tây
Đường khô và kết tinh bám vào khoai

Khoai và đường khô thì tắt bếp là hoàn thành cách làm món mứt khoai tây sợi.

Để khoai tây nguội rồi bảo quản trong túi hút chân không hoặc hũ thủy tinh kín. Món ăn vặt này đặc biệt thích hợp trong những ngày lễ tết và hấp dẫn các bạn nhỏ.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Cách làm mứt khoai tây này không sử dụng nước vôi trong để ngâm. Thay vào đó khi sơ chế khoai tây bạn bào sợi và ngâm khoai tây với nước đá lạnh sau khi chần sẽ giúp khoai tây được cứng hơn, khi sên sẽ hạn chế việc khoai bị nát.
  • Thời điểm quan trọng nhất khi sên mứt khoai tây là khi nước cạn dần. Lúc này bạn cần để lửa thật nhỏ và đảo đều tay. Khi đó đường mới kết tinh thành các hạt nhỏ mịn và bám đều vào khoai chứ không bị vón cục (lại đường).
  • Thay vì làm mứt khoai tây dạng sợi như trên bạn cũng có thể làm mứt khoai tây dạng miếng nếu thích với cách làm tương tự. Tuy nhiên khi làm dạng miếng khoai tây sẽ khó khô nên dễ bị nát hơn.
Long Nguyễn -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn