Cách làm bánh Cupcake dễ thương với công thức làm phần sốt và phần kem siêu cute

1 đánh giá  ·  3 bình luận
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Cupcake với công thức làm phần sốt và phần kem chuẩn nhất. Với từng bước hướng dẫn cụ thể, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành mẻ bánh Cupcake siêu cute của mình dành tặng Crush.
Bánh cupcake
Bánh cupcake

BÁNH CUPCAKE KHÔNG PHẢI LÀ MỘT LOẠI BÁNH

Nghe kì nhỉ? Nhưng thực tế là vậy. Cupcake không phải là một loại bánh có công thúc riêng như bánh Gato, Chiffon, Brownie,... mà nó thực sự nghĩa đen là Cupcake (Cake in Cup - Bánh trong cốc). Bất kì loại bánh nào được chia thành những mẻ nhỏ (barter) xấp xỉ một chiếc cốc con, đều có thể được gọi là Cupcake.

Tuy nhiên rằng nó không phải một LOẠI bánh có công thức riêng, nhưng tôi vẫn muốn viết bài chia sẻ một công thức “hơi riêng” để làm bánh này vì thực sự, nó rất đơn giản, và nhìn cũng đáng yêu nữa. Cupcake là sự lựa chọn hàng đầu cho những chàng trai, cô gái nào muốn cưa đổ crush của mình, vì nó nhìn rất cute và đồng thời, có thể viết chữ và thông điệp đáng chú ý lên từng chiếc bánh nữa.

Bánh được chia làm 2 phần: Phần cốtphần kem. Trên thế giới, các đầu bếp thường chọn làm Pound Cake hoặc Butter Cake (một lúc nào đó tôi sẽ chia sẻ cách làm 2 loại này), tuy nhiên, tham khảo nhiều công thức, tôi khá ưng công thức Rose Levy Beranbaum, tác giả quyển Kinh Thánh Bánh Ngọt (The Cake Bible). Tuy nhiên, bánh nào cũng có công thức nhưng để thành công thì phải có cả mẹo và kinh nghiệm nữa. Nên hãy cùng xem, cách “xử lý” Cupcake thế nào cho ổn để đem tặng Crush nhé <3

Những lưu ý khi làm bánh Cupcake:

 • Bánh Cupcake phải mua khuôn riêng. Nên trước khi bắt tay làm, hãy xem mình có làm nhiều hay chỉ làm nhất thời để đầu tư nhé. Nếu bạn chỉ làm một, hai lần, thì chỉ cần mua loại khuôn giấy cứng, rồi dùng giấy lót vào là được. Nếu làm lâu, thì tôi gợi ý bạn có thể mua khuôn 12 hoặc khuôn 9 ô để dùng sau này cũng được.
 • Về kích cỡ, cứ không phải càng to càng tốt. Các bạn nào thích hoặc để ý chút là Cupcake sẽ có kem đi kèm, mà bánh to, khuôn to, sẽ buộc phải cho nhiều kem nên ăn rất ngấy. Ở Hà Nội, khuôn chia ra làm 2 loại khá ổn cho cupcake. Đó là loại có đường kính 5-6cm cao 3-4cm hoặc bé hơn có loại rộng 3-4cm và cao 2-3cm. Các loại to hơn sẽ thường phù hợp với Muffin
 • Có một đồ dùng khác khi làm bánh Cupcake cần chú ý là cần máy đánh trứng nếu không các bạn sẽ không khiến bơ đánh mịn ra được.

 Đến phần công thức làm bánh Cupcake nào. Công thức dưới đây tôi dùng khuôn cao 4cm, đáy rộng 5cm và khoảng 10 -12 bánh.

Công thức phần cốt bánh Cupcake

 • 110 gram bột mì đa dụng
 • 4 gram bột nở
 • 15 gram bột matcha (có thể gia giảm tùy khẩu vị tùy vào xem bột có “xịn” hay không)
 • 120 gram bơ thơm
 • 110 gram đường (xay hay không tùy bạn)
 • 2 quả trứng gà (55-60 gram/quả tính cả vỏ)
 • 55gr sữa tươi (không đường, nếu dùng có đường, giảm lượng 5-10gram đường lại nhé)
 • 4 gram Vani.

Công thức phần phần kem.

Tôi chọn Kem bơ vì dễ tìm nguyên liệu, các bạn có thể thay bằng loại kem bạn muốn nhé.

 • - 100 gram bơ lạt
 • - 100 gram creamcheese
 • - 40 gram đường xay

* Lưu ý: Tất cả nguyên liệu phải là tươi và để nhiệt độ phòng trước khi chế biến

Bước 0: Preheat lò

Preheat lò ở nhiệt độ 170 độ C và lót giấy trước vào 12 khuôn bánh Cupcake vì lúc sau chả còn tay mà làm đâu.

Bước 1: Rây bột

rây bột
Rây bột

Rây bột mỳ, bột nở, matcha vào âu trộn bột. Dùng phới lồng để trộn đều những nguyên liệu khô với nhau. Và rây lại một lần nữa cho thật mịn.

Bước 2: Cho bơ vào âu bột

Bật máy đánh trứng lên ở tốc độ thấp nhất và trộn đều. Lúc này, bơ sẽ bắt đầu nhìn sáng và nhạt hơn. Sau 1 phút, cho đường xay vào từ từ, vừa cho vừa chuyển máy lên tốc độ vừa, đánh thêm. Lúc này chúng ta có hỗn hợp màu sáng, nhìn khá mịn. Dùng Spatula vét đều, trộn đều thành đáy.

cách làm bánh cupcake bước 2
Làm bánh cupcake - bước 2

Sau khi cho hết đường, dùng máy đánh trứng tốc độ cao nhất sao cho hỗn hợp nhuyễn nhất có thể. Chúng ta sẽ có hỗn hợp nhìn trắng và bông xốp.

cách làm bánh cupcake bước 2
Làm bánh cupcake - bước 2

Bước 3: Đập trứng

Đập từng quả trứng vào hỗn hợp và đánh ở tốc độ thấp nhất. Hỗn hợp sẽ bóng hơn và mịn hơn

cách làm bánh cupcake bước 3
Bước 3-1

cách làm bánh cupcake bước 3Bước 3-2

cách làm bánh cupcake bước 3Bước 3-3

Bước 4:

Chia nửa hỗn hợp khô ra để trộn vào âu. Bạn có thể dùng máy đánh trứng tốc độ thấp nhất nhưng tôi thường dùng phới lồng để trộn vì dùng máy sợ chai hỗn hợp khiến bánh khó nở.

cách làm bánh cupcake bước 4Bước 4

Bước 5:

Bạn sẽ có một hỗn hợp bóng, mịn, mượt không vón cục. Nhớ dùng Spatula (phới mềm) để trộn hỗn hợp từ dưới lên tránh lắng bột nhé.

cách làm bánh cupcake bước 5Bước 5

Lưu ý tỉ lệ chia bộ vào khuôn: Nếu chia không đều, bánh sẽ có cái chín cái không do lượng hỗn hợp không được phân bố đều. Đong bột bằng mắt sẽ cực kì không đều cho toàn bộ mẻ vậy nên lưu ý các bạn nên dùng cân để chia hỗn hợp sao cho chính xác và đều nhất có thể.

NHỚ LÀ hãy để đầy ⅔ khuôn thế nhé, vì bánh còn nở và phông lên nữa. Nhiều bạn để đầy miệng khuôn, banhs sẽ bị nở cao và nhìn rất xấu!~ 

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 trong vòng 25 phút. Kiểm trả độ chính của bánh bằng một que tăm, nếu thấy tăm sau khi rút ra, sạch và khô, bạn có thể đem bánh ra khỏi lò. Một cách khác, nếu ấn nhẹ mặt bánh mà nó không phồng ngay trở lại và lõm, thì chứng tỏ bánh chưa chín, tiếp tục nướng.

Yêu cầu thành phẩm bánh Cupcake:

Bánh chín, mềm, xốp, không bị bết do đã chín. Đây là công thức Butter Cake nên bánh sẽ không xốp được bàng Pound Cake nhé.

bánh cupcakeBánh cupcake

Công thức làm phần kem bơ

Bước 1:

công thức làm phần kem bơ cho bánh cupcakeCông thức làm phần kem bơ

Để phần bơ ra nhiệt độ phòng, mềm, không được chảy và dùng máy đánh trứng tốc độ thấp nhất để đánh bơ quyện vào nhau.

Bước 2:

công thức làm phần kem bơ bánh cupcake bước 2Làm phần kem bơ bánh cupcake

Hãy dùng thìa làm mịn Creamcheese và cho cùng với hỗn hợp bơ. Trộn đều bằng máy tốc độ thấp nhất.

Bước 3:

công thức làm phần kem bơ bánh cupcake bước 3Làm phần kem bơ bánh cupcake

Cho ½ đường vào đánh đều cùng hỗn hợp và lặp lại. Nhớ dùng đường đã xay để khi ăn đỡ có cảm giác lợn cợn nhé.

Bước 4:

công thức làm phần kem bơ bánh cupcake bước 4Làm phần kem bơ bánh cupcake

Khi đánh sẽ cảm giác hỗn hợp không được bông, hãy cho hỗn hợp vào tủ lạnh 10 phút rồi lấy ra đánh tiếp. Hỗn hợp sẽ se lại và bông hơn nhé.

Yêu cầu thành phẩm: Kem không bị chảy, giữ dáng, không lợn cợn. Sau khi làm xong, lại để kem 15’ trong tủ lạnh rồi mới được dùng nhé. Nhớ dùng Spatula để trộn lại cho mịn hơn nữa nhé.

Spatula Spatula

Cho kem vào túi để bắt như bắt Sukem nhé. Các bạn có thể tạo hình kem bất cứ hình nào cũng được nhưng thường sẽ dùng đui 5 cánh.

Các bạn cho kem vào một túi, sau đấy lại cho cả túi kem đấy vào túi có đui. Như thế, các bạn sẽ có thể thay đổi đui dễ dàng.

bánh cupcake siêu cuteBánh cupcake siêu cute

Bánh nào chả có công thức, nhưng làm lần nào mả chả ra lỗi đúng không? Dưới đây tôi sẽ tổng hợp một số lỗi mà tôi và nhiều người khác đã gặp phải trong quá trình thực hiện cách làm bánh Cupcake này:

6 lỗi thường gặp khi làm bánh Cupcake

 1. Bánh không “bung lụa” tới tận miệng cốc?

Nhiều bạn sẽ thấy khi nướng bánh, bánh nở mà nhìn nó bị “còi”. Bạn có thể sửa chữa cách này bằng cách cho nhiều hỗn hợp cốt hơn nhưng có cách nào thực sự khiến bánh nở không?

Không nở được do nhiệt không ổn định, chai bột (tôi đã lưu ý ở bước làm) hoặc sai công thức. Như tôi hay làm thì vẫn là ⅔ miệng cốc khuôn nhưng hãy làm thử 1, 2 lần để tự rút kinh nghiệm của chính mình nhé. Hiểu công thức, hiểu lò, hiểu loại bánh mình đang làm sẽ càng dễ dàng hơn cho bạn.

 1. Giấy bọc bị tách ra khỏi bánh

Đây là “tai nạn” thường bị xẩy ra và nó làm bánh trở nên xấu xí như kiểu giấy dán tường bị tróc ra ấy. Hầu hết lý do đề vì hơi nước, nhưng mà nước từ đâu?

 • Hỗn hợp bột bánh có trái cây và trong trái cây có rất nhiều nước. Khi nướng xong, nó chảy ra, sẽ khiến giấy bị tróc ra. Để khắc phục điều này, hãy thái nhỏ miếng trái cây đó ra, sẽ ổn ngay thôi
 • Cupcake nguội trong khuôn và hơi nước không thoát ra được như mồ hôi ấy. Nó sẽ hấp bánh và bị thấm ra giấy bọc. Hãy lấy cupcake ra khỏi khuôn nướng sớm ngay khi lấy khỏi lò.
 • Do cốc giấy nướng cupcake, nhớ mua giấy lót cứng chứ đừng tiết kiệm mà mua giấy mỏng quá nhé.
 1. Kem phủ (Frosting) có hiện tượng chảy nước

 Khi làm xong kem nhớ cho tủ lạnh và khi làm xong bánh nhớ để bánh nguồi rồi hẵng bắt kem. Vì nếu bắt kem khi còn nóng, thì kem sẽ bị nhiệt tỏa làm tan xừ nó rồi còn đâu.

 1. Kem phủ bị lấm

Ngoài kem phủ ra, thì nhiều bạn còn hay rắc cốm trẻ em hay nhiều phụ gia vào nữa. Tuy nhiên, hãy để trước khi ăn mới rắc cốm lên nhé nếu không nó tan ra và kem của bạn sẽ thành kem phủ 7 màu đấy.

 1. Bánh bị lõm mặt.

Trong quá trình nướng bánh, TUYỆT ĐỐI không được mở cửa lò. Nhiệt độ không ổn định sẽ đẫn đến bánh không nở thậm chí bị lép. Khoảng 25’ nướng, hãy mở ra check, mở sớm hơn bánh dễ hỏng.

 1. Bảo quản bánh sai cách

Với cách làm bánh cupcake với số lượng nhiều, ta cần biết cách bảo quản để bánh được ngon nhất. Bánh sẽ rất chán nếu mất đi hơi ẩm vậy nên hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc cốt bánh lại và giữa trong tủ lạnh (kể cả khi đã trang trí frosting). Trước khi dùng, để nhiệt độ phòng 2 tiếng là có thể dùng như bình thường được và sẽ bảo quản được tối đa 3 ngày.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (4)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi