Bơ lạt là gì? Bơ lạt hay bơ nhạt dùng để làm gì?

0 đánh giá  ·  0 bình luận
Bơ lạt hay bơ nhạt là tên gọi của một loại bơ không chứa muối, được chế biến từ sữa, có vị ngọt và hương thơm nhẹ. Bơ lạt có hàm lượng dinh dưỡng và độ béo tương đối cao, thường được sử dụng trong làm bánh và nấu ăn.
Bơ lạt là gì
Bơ lạt là gì

Cần phân biệt bơ lạt và bơ lạc là hai loại bơ khác nhau. Bơ lạc hay còn gọi là bơ đậu phộng cũng là một loại nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn nhưng không phải bơ lạt.

bơ lạc
Bơ lạc hay bơ đậu phộng (thường được phết bánh mì hoặc xay sinh tố)

Bơ lạt nói riêng và bơ nói chung là một sản phẩm được chế biến từ sữa bằng phương pháp đánh sữa hoặc kem tươi đã được lên men. Chữ "bơ" được phiên âm từ tiếng Pháp beurre /bœʁ/. Vào cuối thế kỷ 19 bơ được du nhập vào Việt Nam, thời đó gọi là "mỡ sữa bò".

Ngoài bơ lạt còn có bơ mặn, bơ thực vậtbơ động vật.

Trong đó bơm mặn là loại bơ chứa muối nên bảo quản được lâu tuy nhiên không thể dùng để làm bánh ngọt được. Loại bơ này thường được dùng như một loại gia vị trong nấu ăn.

Bơ thực vật là loại bơ được chế biến từ các loại hạt chứa dầu như: ngũ cốc, đậu, bắp... loại này thường được dùng trong việc làm bánh và nấu ăn (thay dầu mỡ) vì khi ở nhiệt độ cao bơ sẽ chuyển hóa thành chất béo bão hòa. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bơ thực vật như bơ Meizan, Bơ Tường An...

Bơ động vật thường được chế biến và chưng tách từ sữa bò là chủ yếu. Bơ động vật có hàm lượng chất béo khoảng 80%, hay được dùng khi làm bánh. Các loại bơ động vật phổ biến như: bơ President, bơ Anchor, Sunflower...

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi