Cách làm bánh Brownie với công thức chuẩn và 5 sai lầm hay mắc phải

0 đánh giá  ·  5 bình luận
Mách bạn công thức chuẩn cách làm bánh Brownie cũng như 5 sai lầm hay mắc phải khi làm loại bánh này. Với các bước của hướng dẫn này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tự làm ra thành phẩm là 1 mẻ bánh Brownie ngon tuyệt ngay tại nhà.
Bánh brownie
Bánh brownie

Đã từ rất lâu, Socola đã trở thành nguyên liệu cảm hứng cho nhiều baker, đầu bếp, đặc biệt trong lĩnh vực đồ tráng miệng ở khắp nơi trên thế giới. Hương vị ngọt ngào, đăng đắng đầy quyến rũ cùng với màu sắc nâu sệt bóng đặc trưng đã khiến không biết bao nhiều người "vật vã" vì món ăn này.

Nhưng hôm nay bài viết này, tôi không nói về socola, mà bài viết này sẽ chỉ cho các bạn cách sử dụng socola để tạo ra một trong những loại bánh cơ bản nhất: Brownie.

Trước khi bắt tay vào cách làm bánh Brownie, tôi muốn lưu ý rằng, trong thế giới tráng miệng, Brownie có 3 phiên bản đó là:

 • Bánh Brownie Fudge: Nhiều bơ và socola nhưng ít bột.
 • Bánh Brownie Cakey: Ít bơ, socola, nhiều bột, để tạo ra độ xốp
 • Và loại cuối là Brownie Chewy khi thay thế đường trắng bằng đường nâu trong không thức Fudge để tạo độ dai.

Trong bài viết này, tôi sẽ để làm bánh Brownie dạng Fudge nên nếu có ai đó bảo các bạn "sai công thức, và cấu trúc Brownie" rồi thì gửi thẳng link bài này đến cho người đấy nhé.

Công thức làm bánh Brownie Fudge:

 • 113 gram bơ cắt nhỏ
 • 115 gram socola được thái nhỏ
 • 160 gram đường trắng
 • 4 gram bột vanilla hoặc một teaspoon Vani dạng lỏng
 • 2 quả trứng lớn (60gram/quả)
 • 65 gram bột mì

Phần Creamcheese

 • 227 grams Creamcheese (tôi hay dùng loại Kiwi vì rẻ)
 • 65 gram đường trắng
 • 1 quả trứng lớn

Cách làm bánh Brownie

Bước 0: Pre heat lò ở nhiệt độ 160 độ.

Tôi không biết các bạn làm bánh gì, nhưng vẫn cứ phải preheat lò cái đã.

nhào bột làm bánh brownie
Nhào bột làm bánh Brownie

Bước 1: Đun cách thủy socola với bơ.

Đun cách thủy tức là dùng hơi nước để đun. Cho bơ và socola vào một cái bát hoặc âu trộn. Lấy 1 cái nồi cho 1/3 nước. Đặt âu hỗn hợp lên cái nồi đấy và bắt đầu đun. Hơi nóng từ nước sẽ làm 2 nguyên liệu kia tan và hòa quyện vào với nhau.

làm bánh brownie
Làm bánh Brownie

Bước 2: Nhấc âu hỗn hợp ra, quấy đều, để nguội chút

Nhớ phải để nguội nhé. Sau khi nguội hơn rồi, trộn hỗn hợp với đường. Dùng phới lồng để trộn thật đều nhé. Quấy tầm 2, 3 phút là đường tan ra ngay.

đập trứng vào bột làm bánh brownie
Đập trứng vào bột

Bước 3: Đập trứng vào hỗn hợp.

TỪNG QUẢ MỘT. Trộn đều quả này xong mới đập tiếp quả khác nhé. Nếu không bạn sẽ không bao giờ đánh tan được cả 2 quả một lúc đâu. Rất lâu và nó khiến chai mất hỗn hợp.

trộn bột mì
Trộn bột mì

Bước 4: Đổ bột vào và trộn đều.

Lúc này, các bạn sẽ để ý thấy hỗn hợp của mình bắt đầu dày và nặng và bóng hơn lúc ban đầu. Đây chính là hỗn hợp Brownie đấy.

Bước 5: (tùy bạn):

Brownie ăn bình thường sẽ ngon nhưng nếu bạn nào có điều kiện có thể mua tầm 100 gram lạc hoặc hạt điều, (bất kì hạt khô nào), nghiền nhỏ ra và trộn cùng với hỗn hợp.

Bước 6: Hãy chuẩn bị khuôn.

Không như Cookies, (kéo link), hay Sukem, các bạn cần khuôn để làm Brownie. Khuôn vuông, tròn, tùy theo điều kiện và lót giấy bạc. Giấy bạc nhé không phải giấy chống dính bình thường đâu. Vì giấy bạc sẽ giữ được nhiệt và hương vị của socola trong Brownie hơn.

tạo khuôn bánh brownie
Tạo khuôn bánh Brownie

Bước 7: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót giấy

Cho vào lò được preheat với nhiệt độ 160, khay nhiệt giữa, và đợi 25'.

Bước 7.5:

Khi hết thời gian, các bạn có thể lấy que tăm, chọc vào giữa bánh để test xem chín chưa. Nếu thấy tăm có dính chút xíu bột bánh, bạn có thể nhấc ra luôn được rồi.

Bước 8:

Nếu các bạn đang vội hay muốn nguội, hãy tìm một cái khay to hơn khuôn của mình, cho nước đá vào, và đặt khuôn bánh còn nóng của mình vào đấy. Để đảm bảo và chắc chắn hơn, hãy lấy một miếng giấy bạc thật to để bọc khuôn trước khi cho vào khay, tránh tính trạng khuôn có chỗ hở, khiến nước tràn vào.

Cách làm Phần Creamchesse.

Bước 1:

Cho Creamcheese, trứng và đường vào một âu khác và dùng máy đánh trứng đánh lên với tốc độ nhỏ nhất. Đánh sao cho mọi thứ tan và vô cùng mịn.

Bước 2:

Dàn hỗn hợp lên hỗn hợp bánh Brownie và dùng Spatula để dàn ra. Đến bước này, nếu các bạn lo Creamcheese sẽ ảnh hưởng đến lớp Brownie ở dưới thì không sao nhé.

tạo khuôn phần kem bánh brownie
Tạo khuôn phần kem

Lưu ý: Nếu muốn trang trí, thì hãy để một lượn hỗn hợp Brownie ra trước khi vào khuôn nhé và sau khi đã phủ lớp Creamcheese lên bề mặt, thì lấy phần Brownie để dành lúc nãy, chia thành từng phần và đặt trên bề mặt bánh.

bánh brownie
Bánh Brownie

 Và dùng tăm để rạch ra hoa văn như hình dưới:

NHỮNG LỖI HAY MẮC PHẢI:

Đối với những bạn nào theo dõi những bài viết trên thanthuc, đều sẽ biết, những món bánh tôi viết sẽ rất cơ bản, nhưng không có nghĩa không có lỗi. Đối với Brownie, bánh của chúng ta thường sẽ:

Chọn sai công thức.

Như tôi đã nói ở trên, bánh Brownie chia ra làm tận 3 loại, nên đối với những bạn nào thích ăn xốp xốp, thì có lẽ công thức này không hợp với bạn.

Không đợi hỗn hợp Socola và bơ nguội.

Có lẽ trong lúc cao hứng, hay vội, vừa nhấc hỗn hợp ra, các bạn đã đập ngay quả trứng vào. Hành động này sẽ khiến trứng chín ngay lập tức và hỗn hợp sẽ hỏng. Thành quả của bạn sẽ mất đi độ mượn, mịn do trứng mang lại, nên lưu ý nhé.

Chọn khuôn "hơi" sai.

Như đã nói ở trên, làm Brownie cần khuôn nhưng khuôn nào mới là vấn đề. Công thức của tôi viết trên là dành cho khuôn vuông 20x20. Các bạn tìm khuôn nào vừa khoảng như thế vì nếu chọn khuôn to quá, hỗn hợp sẽ bị dàn ra dễ cháy. Chọn khuôn bé quá, bánh sẽ bị dày và khó chín vào phần bên trong.

Hơi chín quá.

Trong bước 7.5, nếu tăm của các bạn cắm vào và rút ra không có chút nào đọng lại, tức là bánh bạn đã hơi chín quá và khả nặng bị vụn là rất cao. Vậy nên, đừng lo khi thấy tăm của bạn còn ướt một chút socola hay một chút bột nhé. Khi bỏ ra khỏi lò, nhiệt còn lại của bánh sẽ giúp chín phần bên trong.

Cắt bánh, bị nát.

Nhớ lỗi các bạn gặp khi làm Cookie khi cho ra khỏi lò đã đụng vào bánh không? Brownie tương tự. Hãy để bánh nguội một chút rồi mới bắt. Khi đấy, cấu trúc bánh đã được hoàn chỉnh và cứng lại rồi. Một mẹo nữa là để khi bắt không bị vụn, hãy hơ nóng con dao để cắt bánh nhé. Hoặc có thể dùng chỉ nha khoa cũng được, hữu ích lắm đấy.

Đối với việc bảo quản, nếu chưa ăn hay sử dụng, hãy Brownie bằng giấy bạc và cho vào tủ lạnh nhé. Bánh có thể bảo quản lên đến 1 tuần trong trường hợp điều kiện bình, thường.

Chúc các bạn thành công với công thức cách làm bánh Brownie này nhé

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (5)

avatar default
kim thảo nướng phần brownie xong rồi mới phủ creamcheese lên (có trag trí bằng ít brownie chừa lại chư nướng) rồi nướng lại lần nữa fải ko c. e chưa hỉu kĩ lắm chỡ này. hay là bỏ phaần brownie rồi fủ creamcheese và trag trí rồi mới đem nướng.
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi