Cua gạch và cua thịt là gì và cua nào ngon hơn?

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Khi mua cua biển bạn cần phân biệt được cua gạchcua thịt để phù hợp với nhu cầu chế biến các món ăn cho gia đình.
Cua gạch và cua thịt
Cua gạch và cua thịt

Cua gạch và cua thịt chỉ là tên gọi khác của cua đựccua cái trong đó cua gạch là cua cái, cua thịt là cua đực. Gạch cua ở đây chính là trứng cua. Chính vì thế cua cái có nhiều gạch nhưng ít thịt, ngược lại cua đực sẽ nhiều thịt hơn.

Tùy vào nhu cầu, sở thích của mỗi người cũng như tính chất món ăn mà bạn có thể lựa chọn cua gạch hoặc cua thịt để chế biến. Ví dụ như khi nấu cháo cua biển, cua rang me, cua rang muối... thì nên chọn cua thịt. Ngược lại, khi nấu các món canh cua, cần sự ngọt nước thì cua gạch lại là 1 sự lựa chọn hợp lý hơn.

Phân biệt cua gạch và cua thịt

Nhận biết cua gạch và của thịt khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào phần bụng dưới của con cua. Với cua thịt bạn sẽ thấy có một chiếc yếm hình chữ Y hay chữ V (nên cua thịt còn có tên gọi khác là "cua Y") còn yếm của cua gạch to và bao quanh cả phần bụng dưới, có chức năng để ôm con khi đến mùa sinh sản.

cua thịt
Cua thịt có yếm hình chữ Y

cua gạch
Cua gạch có yếm to, chiếm cả phần bụng cua

Cách chọn cua biển ngon

Cua biển ngon là loại cua mới đánh bắt, còn béo. Cua đánh bắt lâu ngày thường bị ốm, gầy nên ít thịt. Bạn có thể cầm con cua lên, bóp mạnh vào phần bụng. Nếu cảm thấy chắc tay và cứng là cua ngon. Nếu mềm ọp ẹp là cua đã lâu ngày. Loại cua này khi hấp hoặc luộc lên thường sẽ không còn nhiều thịt. Thịt cua cũng không không còn tươi ngon và có độ ngọt thịt như cua mới.

cách chọn cua biển ngon
Bấm và quan sát màu sắc để chọn được cua biển ngon

Một đặc điểm khác để chọn cua ngon đó là lớp da non ở phần khuỷu của càng cua. Nếu lớp da này có màu hồng tươi hoặc hồng sậm thì là cua mới, nếu nhăn nheo, nhìn tai tái là cua đã đánh bắt lâu ngày.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi