Cách làm ớt bột Hàn Quốc tại nhà vừa khô vừa đẹp mắt

Hướng dẫn cách làm ớt bột Hàn Quốc, ớt bột thường và bột ớt chưng tại nhà, rất dễ thực hiện, không cần sử dụng nhiều nguyên liệu hay dụng cụ mà lại tiện lợi mỗi khi có nhu cầu sử dụng.
Ớt bột
Món ớt bột

Ớt bột khô được dùng thường xuyên trong nhiều món ăn hàng ngày của gia đình như bún, cháo, pha nước chấm, hoa quả dầm đặc biệt còn có thể khử mùi tanh của cá...

Một số món ăn phổ biến cần sử dụng đến ớt bột là: thịt bò khô, xoài lắc, xoài dầm, làm kim chi... Trước những thông tin ớt bột bán trên thị trường bị nhiễm vi nấm. Hôm nay Thucthan.com sẽ cùng bạn học cách làm ớt bột Hàn Quốc tại nhà vừa khô vừa đẹp mắt không kém ngoài hàng nhé.

Nguyên liệu

  • Ớt chín còn tươi: 200 g
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Hạt tiêu: 2 thìa
  • Muối hạt: 1/5 thìa cafe
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ thủy tinh/lọ nhựa hoặc túi ni lông để bảo quản

Sơ chế & làm khô

Ớt tươi mua về dùng kéo cắt bỏ cuống rồi rửa sạch, không cần bỏ hạt vì để cả hạt mới đẹp mắt và giữ được vị cay. Sau đó đem phơi ngoài nắng hoặc sấy khô bằng lò nướng hoặc lò vi sóng. Nếu phơi ngoài nắng thì bạn phơi khoảng 2 nắng là được.

phơi ớt
Phơi ớt ngoài trời nắng

ớt khô
Ớt đã khô sau khi phơi hoặc sấy

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để khô, thái thành các lát mỏng. Lúc này, nếu có lò nướng, bạn bọc tỏi vào giấy bạc rồi nướng trong lò nướng với nhiệt độ 80 độ. Nướng khoảng 15 phút là tỏi sẽ chín, khô và thơm. Nếu không, bạn có thể phơi ngoài nắng. Mục đích để tỏi khô hết nước giống với ớt.

Xay bột ớt

Ớt và tỏi đã khô, bạn dùng máy xay sinh tố để xay nhỏ (xay riêng tỏi và ớt). Có thể dùng cối để giã nhưng dùng máy xay sẽ nhanh hơn. Nếu bạn muốn sử dụng ớt bột mịn thì chỉ việc xay kỹ đến khi đạt yêu cầu. Nếu muốn dùng ớt bột  thô thì xay nhấp nhả đến khi hài lòng là được.

Cuối cùng là trộn đều tỏi, ớt, tiêu với nhau là thu được ớt bột Hàn Quốc. Đặc điểm của ớt bột Hàn Quốc so với ớt bột thường là thơm hơn vì có thêm vị của tỏi và tiêu.

ớt bột Hàn Quốc
Thành phẩm sau khi xay và trộn các nguyên liệu.

túi ớt bột
Bảo quản ớt bột bằng túi

lọ ớt bột
Hoặc đựng trong lọ nhựa hoặc hũ thủy tinh

Với cách làm ớt bột chưng thì sao? Ớt bột chưng tên gọi là sa tế. Thucthan.com có viết 1 hướng dẫn cách làm sa tế khá chi tiết. Bạn có thể xem lại tại đây nhé.

Chỉ như vậy thôi là bạn đã hoàn thành cách làm ớt bột Hàn Quốc của mình rồi. Rất đơn giản nhưng thực sự hữu dụng vì rất hay sử dụng.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Dùng ớt hiểm hoặc ớt chỉ thiên nếu muốn ăn cay.
  • 200 gram ớt tươi sẽ làm được khoảng 1 lọ nhựa nhỏ giống ở các quán ăn. Tăng số lượng ớt lên nếu bạn muốn làm nhiều nhé.
  • Dùng tỏi ta có nhánh nhỏ để có mùi thơm nhất. Tỏi Trung Quốc nhánh to nhưng không thơm bằng.
  • Làm ớt bột Hàn Quốc và ớt bột thường chỉ khác nhau ở việc sử dụng thêm tỏi và tiêu. Nếu làm ớt bột thường, bạn không cần dùng tỏi và tiêu. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, phơi khô rồi xay là được.
Cook Béo -

Đánh giá & Bình luận (6)

avatar default
Hoanguyen Cảm ơn chủ thớt!
avatar default
Đăng Hiêu Có cái bột ớt nay la tot roi
avatar default
Giao thi ngoc Cam on
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn