Cách làm nước đậu đen rang tại nhà

Dùng loại đậu đen xanh lòng để nấu nước đậu đen rang bạn sẽ có thứ đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp nếu sử dụng đúng cách.
Nước đậu đen rang
Món nước đậu đen rang

Xem thêm: Uống nước đậu đen có tác dụng gì?

Nguyên liệu

 • Đậu đen xanh lòng
 • Đường
 • Muối

Sơ chế

Đậu đen mua về vo sạch, vớt bỏ những hạt lép, mốc, vớt ra để ráo (không cần ngâm).

Rang đậu đen

rang đậu đen
Rang đậu đen

Bắc bảo lên bếp rang đậu đen với lửa nhỏ từ 10-15 phút. Khi rang phải đảo đều tay kẻo đậu bị cháy. Khi thấy đậu đen dậy mùi thơm, có chút khói bốc lên (ăn thử để kiểm tra) thì rải 1 lớp giấy báo xuống nền nhà và đổ đậu đen lên trên (hay còn gọi là hạ thổ sao vàng đậu đen).

Nấu nước đậu đen

Trong lúc chờ đậu đen nguội bạn đun sôi 1 nồi nước rồi cho đậu đen vào đun khoảng 10 phút để thu được nước đậu đen rang.

nấu nước đậu đen
Nấu nước đậu đen rang

Cách khác là đậu đen sau khi rang xong và để nguội, bảo quản trong lọ thủy tinh kín, khi nào muốn sử dụng thì lấy ra 1 ít rồi hãm với nước sôi từ 15-20 phút là dùng được.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

 • Nước đậu đen rang nguyên chất uống khá nhạt và không mấy thú vị. Bạn có thể pha thêm chút xíu muối, đường hoặc mật ong nhưng không nên uống ngọt quá nhiều.
 • Đậu đen có 2 loại là đậu đen xanh lòngđậu đen nhân trắng, trong đó đậu đen xanh lòng có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nên khi rang đậu đen hãm lấy nước bạn nên sử dụng đậu đen xanh lòng.

  đậu đen xanh lòng và đậu đen nhân trắng
  Đậu đen xanh lòng và đậu đen nhân trắng

 • Thay vì dùng 100% đậu đen bạn cũng có thể kết hợp đậu đen + đậu xanh + đậu nành với tỷ lệ 2:1:1 với các bước thực hiện tương tự.
 • Lượng đậu đen và lượng nước sẽ quyết định độ đặc/loãng của nước đậu đen. Tốt nhất nên hãm nước đậu đen có độ đặc vừa phải.

  nước đậu đen rang
  Nước đậu đen càng loãng càng có màu nhạt

 • Ngoài cách nấu nước đậu đen như trên, bạn cũng có thể nấu chè đậu đen để thưởng thức.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn