Bún nước lèo - tiếng nói của đặc sản Miền Tây

Hoàng Anh
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Về miền Tây mà không ăn Bún nước lèo là cả một thiếu sót vô cùng lớn, hay câu “đừng dại dột thử không khéo lại phải lòng nó mất thôi”.
Bún nước lèo
Bún nước lèo

Bạn đam mê ẩm thực hay đơn giản là bạn thích ăn? Bạn muốn nếm thử các món ăn ngon? Bạn tự tin mình là người rất sành ăn? Bạn chẳng ngại thử bất kì món ăn nào? Ẩm thực Miền Tây từ lâu đã nổi tiếng với sự phong phú - đa dạng, cái độc đáo khi hòa trộn giữa ẩm thực các dân tộc. Hãy theo chân tôi - một người con của Miền Tây, một người con của đồng bào dân tộc Khrme đưa bạn đến với niềm tự hào của chúng tôi - Bún nước lèo.

Từ lâu, mọi người đã truyền tai nhau về cái mùi thơm nức mũi, nước lèo thanh mà đậm vị của Bún nước lèo. Về miền Tây mà không ăn Bún nước lèo là cả một thiếu sót vô cùng lớn, hay câu “đừng dại dột thử không khéo lại phải lòng nó mất thôi”.

Một tô bún nước lèo giá chỉ tầm 20k - 30k nhưng nó là cả một kiệt tác của người nấu.

Mắm Bồ Hốc - món ăn đặc trưng của dân tộc khrme, được làm từ cá tươi ngon nhất, và bàn tay các bà, các mẹ dầy đặn kinh nghiệm làm ra. Khi cá tươi được đánh bắt mang về tiến hành sơ chế, rồi được ướp các hương vị cơ bản như: muối, đường,… và gạo rang giã nhuyển, sau đó trộn thật đều ủ trong chum sau một khoảng thời gian mới được sử dụng.

Không những vậy, mắm thành phẩm cũng chỉ dùng nước cốt mắm khi nấu nước lèo. Vậy thôi là chưa đủ tạo nên cái hương vị thần thánh ấy, cá lóc loại tươi ngon nhất, nấm rơm nhỏ, xả băm và các loại hương vị mà bạn không thể vào siêu thị mua đươc: nào là ngãi bún, nào là củ ghiền,…

Nấu chung khoảng 1h-2h ta sẽ được một nồi nước lèo trong vắt, sôi sùng sục và lan tỏa cái mùi thơm níu chân bất kỳ ai từng đặt chân đến miền Tây sông nước. Bún nước lèo còn phải được ăn kèm với rau như: hoa chuối, bông súng, hẹ, giá, rau thơm, ớt hiểm,….

Chưa dừng lại ở đó, ăn một miếng bún bạn phải “cắn” một miếng thịt heo quay, huyết lợn (có thể là vịt) một miếng chả giờ, bánh giá (vá) và muối ớt.

Đúng vậy, chính là cảm giác ấy, cái thanh thanh của nước lèo, béo béo của thịt quay, dịu nhẹ của huyết, giòn tan của bánh, cái hít hà cay nồng của ớt hiểm sẽ làm bạn không thể quên. Hương vị níu chân du khách và nỗi nhớ của những đứa con xa quê.

Bún nước lèo nhìn thì đơn giản nhưng nấu lại rất kỳ công như người miền Tây vậy - hào sảng, thỏa mái nhưng đong đầy sự chân thành, mến khách. Nếu đã đến Miền Tây nhất định thử Bún nước lèo bạn nhé. Hương vị hơn tất cả những gì bạn mong đợi đấy.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi