Bê thui cầu mống ở Quảng Nam - Đà Nẵng có gì mà nổi tiếng đến vậy

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Cánh mày râu khi du lịch tới Quảng Nam, Đà Nẵng chắc chắn không thể bỏ qua món bê thui Cầu Mống vốn nổi tiếng như 1 đặc sản của người dân xứ Quảng với tuổi đời hơn 1/2 thế kỷ.
Bê thui cầu Mống
Bê thui cầu Mống

Cầu Mống là tên 1 ngôi làng thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây có nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món bê thui. Trong đó địa điểm nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi ghé thăm có thể kể đến như quan bê thui Mười.

món bê thui cầu Mống
Bê thui tại đây mang hương vị đậm chất xứ Quảng mà không phải nơi nào cũng có được.

Bê thui cầu Mống được làm từ những con bê non khoảng 5 tháng tuổi, bê được nuôi tự nhiên tại các vùng đồng bằng ăn cỏ, nặng từ 25-35kg.

Bê được thịt và thui nguyên con trên lửa than sao cho thịt bên trong chín mềm mà lớp bì bên ngoài vàng giòn, khi thái ra thịt vẫn còn màu hồng tươi nên thịt ăn rất mềm và ngọt.

Kỹ thuật thui của người dân địa phương cũng phải có bí quyết để thịt bê không bị ám khói, sử dụng thêm sả, lá ổi, chanh, bưởi... để tăng hương vị thịt cũng như khử mùi hôi.

Bê sau khi thui được thái đều thành những lát mỏng hoặc vuông, bày ngay ngắn trong đĩa lớn. Khi ăn cuốn với bánh tráng, kẹp các loại rau sống (húng, quế, ngò...) cùng khế chua, chuối xanh, dưa leo, giá đỗ, cải chìa... chấm loại nước chấm mắm thượng hạng được làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ở ven biển miền Trung.

Cách pha chế mắm ở đây cũng có bí quyết riêng với các thành phần như: tỏi, ớt, gừng, mè, đường, nước cốt chanh... đủ vị chua cay mặn ngọt, giúp món bê thui càng thêm đậm vị, du khách được thưởng thức 1 lần chắc chắn sẽ còn lưu luyến mãi.

đĩa bê thui cầu mống
Một đĩa bê thui cỡ lớn ở đây có giá từ 150.000đ. Với chi phí 300.000đ bạn sẽ có 2 suất ăn tương đối thoải mái cho 2 người thưởng thức.

Chính vì nổi tiếng như vậy nên danh hiệu bê thui Cầu Mống đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy không mang đủ hương vị đặc sắc nguyên bản nhưng bạn có thể ghé qua để thưởng thức.

 

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi