Muối diêm là gì và những thông tin bạn cần biết

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Muối diêm là muối nitrat NO3 dạng tinh thể màu trắng gần giống với muối ăn, đường có tác dụng chủ yếu là tạo màu hồng cho thực phẩm nên thường được dùng khi làm xúc xích, lạp xưởng, giò me, dăm bông, các loại thịt hộp, thịt muối...
Muối diêm
Muối diêm

Muối diêm có độc không?

Bản thân muối diêm không độc nhưng khi ăn vào (trên 20mg muối diêm, có thể) sẽ bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành nitrit NO2, chất này gây ức chế hấp thụ oxy trong máu dẫn đến tình trạng khó thở vì thiếu máu và có thể gây tử vong.

Muối diêm được xếp vào danh mục các chất phụ gia bảo quản và chế biến thịt, được bộ Y Tế cho phép sử dụng. Như vậy, nếu dùng muối diêm đúng liều lượng thì không gây hại cho cơ thể nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nếu như không có kiến thức khi sử dụng. Do đó, việc sử dụng hay không vẫn là ở quyết định của mỗi người.

Muối diêm có tác dụng gì?

Như trên đã nói tác dụng chính của muối diêm là tạo màu đỏ cho thực phẩm nên thường được dùng trong các món như: xúc xích, lạp xưởng, thịt muối, dăm bông. Ngoài ra nó cũng được dùng khi sản xuất nước giải khát, các loại thịt hộp, làm mứt, bảo quản thịt gia cầm, chế biến thủy sản...

Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng thì nước ta cho phép dùng tới 500mg muối diêm/1kg sản phẩm với lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, thịt chế biến và 50mg/1kg sản phẩm với phomat.

Muối diêm có phải là baking soda không?

Muối diêm không phải là baking soda (muối nở) và cũng không phải là Baking powder (bột nở). Muối diêm tiếng Pháp là Saltpetre và tiếng Anh là Saltpeter.

Muối diêm mua ở đâu?

Muối diêm không phổ biến và tùy vào mỗi vùng miền nên bạn bạn có thể hỏi và tìm mua muối diêm ở chợ, ở các tiệm thuốc tây hoặc tiệm thuốc bắc. Giá muối diêm cũng khá rẻ, ở thời điểm viết bài viết này 100g muối diêm giá 20.000đ. Lưu ý, cần tham khảo hướng dẫn sử dụng của người bán trước khi dùng.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi