Lá cẩm là gì, có mấy loại, dùng để làm gì và mua ở đâu?

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  2 bình luận
Tìm hiểu các thông tin về lá cẩm cũng như cách mua, cách sử dụng lấy nước lá cẩm tươi hoặc bột lá cẩm khi chế biến món ăn.
Lá cẩm
Lá cẩm

Lá cẩm là gì?

Lá cẩm là 1 loại thực vật có hoa, tên tiếng anh là Magenta plant, mọc ở vùng Đông Nam Châu Á. Lá cẩm là 1 loại thực vật lâu năm, chiều cao từ 30-60cm, sinh trưởng mạnh vào mùa hè, ra hoa vào mùa thu (khoảng tháng 10-11 hàng năm), hoa màu đỏ tươi hoặc đỏ tím.

Lá cẩm có 4 loại phổ biến là: Lá cẩm tím (chằm lai), lá cẩm tím đậm (chằm khâu), lá cẩm đỏ (chằm thủ), lá cẩm vàng (chằm hiên). Trong đó cẩm đỏ và tím phổ biến và được trồng, cẩm vàng mọc hoang nên được gọi là cẩm dại ít khi được sử dụng.

đặc điểm 4 loại lá cẩm
Đặc điểm 4 loại lá cẩm

Lá cẩm có tác dụng gì?

Trong lĩnh vực ẩm thực, lá cẩm thường được dùng để tạo màu tím cho thực phẩm vì lành tính không có độc, dùng để nấu xôi, chè, bánh kẹo, thạch, đồ uống, mứt, cháo kem... phổ biến nhất là nấu xôi lá cẩm, bánh tét lá cẩm, chè thái...

Trong Đông Y, lá cẩm có vịt ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giảm ho, cầm máu. Lá cẩm kết hợp với các vị thuốc khác để chữa phế quản tiêu đờm, xuất huyết, cơ bị bầm dập, chấn thương gân... Một số nơi nấu lá cẩm để tắm cho trẻ sơ sinh để trị rôm sảy.

Lá cẩm mua ở đâu?

bột lá cẩm tím
1 loại bột lá cẩm bán trên thị trường

Bạn có thể tìm mua lá cẩm ở các chợ khu vực mình sinh sống. Nếu không có bạn có thể mua bột lá cẩm tím, bột lá cẩm đỏ đóng gói sẵn có bán online khá phổ biến. Giá bán khoảng 50.000đ/1 gói 50g.

Cách lấy màu lá cẩm

Đối với lá cẩm tươi

lá cẩm tươi
Lá cẩm tươi

Lá cẩm tươi để ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 tuần, héo cũng không sao. Lấy màu lá cẩm khá đơn giản: Lá cẩm rửa sạch cho vào nồi, đổ nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ om khoảng 15 phút rồi tắt bếp (om càng lâu màu càng đậm), lọc qua rây là thu được nước lá cẩm.

nấu nước lá cẩm
Nấu nước lá cẩm

Từ đó có thể ngâm gạo qua đêm nếu nấu xôi, nấu chè trôi nước thì dùng để trộn bột hoặc tùy cách sử dụng với những món ăn khác. Nước lá cẩm có thể làm 1 lần, đóng chai để tủ đá dùng dần.

Một số món ăn dùng lá cẩm để tạo màu:

xôi lá cẩm
Món xôi lá cẩm

mứt dừa lá cẩm
Mứt dừa lá cẩm

Chè bưởi lá cẩm
Chè bưởi lá cẩm

Bánh khoai môn lá cẩm
Bánh khoai môn lá cẩm

Đối với bột lá cẩm bán sẵn

Bột lá cẩm tím có màu xanh nhưng khi hòa tan với nước sẽ có màu tím. Hòa tan bột lá cẩm với nước nóng, quấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ cặn rồi dùng để chế biến. Nước lá cẩm để lâu sẽ có màu tím đậm và thẫm lại. Độ đậm/nhạt tùy thuộc vào cách bạn pha tỷ lệ với nước cũng như mục đích tạo màu của từng món ăn.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (2)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi