Cách làm món chạch chiên lá lốt với riềng sả vừa ngon vừa giòn

Chạch chiên lá lốt là món nhậu dân dã nhưng rất hấp dẫn bởi độ giòn của chạch chiên tẩm bột, cuốn với lá lốt sống, chấm nước tương hoặc nước mắm ớt, thì là băm nhỏ dậy mùi thơm khó cưỡng.
Chạch chiên lá lốt
Món chạch chiên lá lốt

Nguyên liệu

  • Chạch: 500g
  • Lá lốt: 1 bó
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Sả: 2,3 củ
  • Giấm: 1 bát
  • Riềng xay: 1 nhúm
  • Muối, dầu ăn...
Chạch được sơ chế làm sạch nhớt rồi tẩm với bột canh, hạt nêm và bột chiên giòn. Chiên chạch với lửa nhỏ trên chảo dầu cùng sả, riềng, lá lốt cho vàng giòn, cuốn lá lốt rồi chấm với nước tương hoặc nước mắm ớt đều rất ngon.

Sơ chế chạch

sơ chế chạch
Sơ chế chạch

Chạch đi chợ sớm mua về cho vào nồi với 1 nắm muối hạt. Đậy vung xóc đều để đó 15 phút cho chạch ra nhớt rồi đem rửa sạch. Tiếp theo ngâm chạch với giấm 5 phút để chạch chiên lên được giòn (có thể bỏ qua việc ngâm giấm nếu không quá cầu kì). Vớt chạch ra để ráo.

Lá lốt rửa sạch. Nên chọn mớ lá lốt bánh tẻ không bị rách nát để cuốn chạch. Lấy 1 phần lá lốt đem thái nhỏ. Phần thái để chiên, phần còn lại để cuốn.

Sả thái dọc sợi nhỏ.

Ướp chạch

Ướp chạch với bột chiên giòn
Ướp chạch

Ướp chạch với chút bột canh và hạt nêm 10 phút sau đó chắt bỏ phần nước tiết ra khi ướp. Cho chạch vào 1 chiếc túi bóng và xóc với bột chiên giòn. Lượng bột chiên giòn chỉ cần bám đều 1 lớp mỏng con chạch là được.

Chiên chạch

chiên chạch
Chiên chạch

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 lượng lớn dầu ăn rồi cho chạch vào chiên (cho luôn cả phần sả, riềng vào chiên cùng). Khi thấy sả chín vàng và khô lại thì gắp sả ra. Tiếp tục chiên cho chạch chín vàng giòn, gắp trạch ra giấy thấm dầu. Lúc này bạn cho phần lá lốt thái nhỏ vào chiên rồi rắc lên trên đĩa chạch.

Pha nước chấm

Chạch chiên cuốn lá lốt có thể chấm với nước tương hoặc nước mắm ớt cùng thì là thái nhỏ. Mùi thơm của lá lốt và thì là quyện vào nhau sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy rất hợp vị.

món chạch chiên cuốn lá lốt
Món chạch chiên cuốn lá lốt

Món chạch chiên cuốn lá lốt
Món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng trên bàn nhậu.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bạn có thể bỏ qua phần nguyên liệu sả và riềng nếu muốn tiết kiệm thời gian nhưng món ăn sẽ thơm ngon hơn nếu đầy đủ nguyên liệu.
  • Chạch nhỏ khá nhanh chín nên để lửa nhỏ, chạch chín là gắp ra luôn.
  • Giá chạch tươi trên thị trường dao động từ 140.000đ - 200.000đ/1kg

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (3)

avatar default
Huy Hùng Đã làm thử món chạch chiên lá lốt này. Ngon tuyệt
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn