Hướng dẫn cách làm chả hoa ngũ sắc cúng rằm tháng giêng

Học cách làm món chả hoa ngũ sắc để tăng thêm phần hấp dẫn cho mâm cỗ cúng ngày lễ, Tết. Bên cạnh đó, món ăn có cách làm đơn giản này cũng rất thích hợp để chế biến mỗi khi có khách đến chơi nhà.
Chả hoa ngũ sắc
Món chả hoa ngũ sắc

Video

Nguyên liệu

 • Giò sống: 300g
 • Tai lợn: 200g
 • Mộc nhĩ: 5 tai
 • Trứng gà sống: 5 quả
 • Trứng muối: 5 quả
 • Cà rốt: 1 củ
 • Bột năng: 20g
 • Hành tím
 • Giấy bạc, giấy chống dính
 • Các gia vị thông thường
Làm nhân chả hoa bằng cách trộn tai lợn, giò sống, mộc nhĩ và cà rốt. Trứng gà tráng mỏng với bột năng để không bị rách. Sử dụng giấy chống dính và giấy bạc để bó thành cây chả hoa rồi mang hấp chín. Cuối cùng cắt chả hoa thành các khoanh tròn và thưởng thức.

Làm nhân

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ đầu, rửa sạch, để ráo rồi cuộn lại thái chỉ thật mỏng.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng.

Tai lợn cần rửa thật sạch, nhất là phần bên trong tai vì rất dễ bị hôi sau đó đem luộc chín (khoảng 15-20 phút). Vớt tai lợn ra ngâm vào bát nước lạnh cho nguội rồi thái chỉ thật mỏng. Việc này giúp tai lợn được trắng và giòn hơn.

Cho tai lợn vào 1 bát tô to cùng giò sống, mộc nhĩ, cà rốt (chừa lại 1 ít mộc nhĩ và cà rốt để dùng trong bước bó chả). Cho thêm 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều.

trộn nhân làm chả hoa ngũ sắc
Trộn nhân làm chả hoa

Trứng muối sau khi lấy lòng đỏ ra mang rửa qua với rượu trắng rồi đem hấp chín hoặc cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng quay cho chín. Bạn có thể dùng nước luộc tai lợn để hấp luôn cho tiện.

hấp trứng muối
Hấp trứng muối khoảng 10 phút.

Tráng trứng

Trứng gà chỉ lấy lòng đỏ. Tách lòng đỏ trứng gà bằng cách bổ đôi quả trứng rồi đổ phần lòng đỏ từ bên này sang bên kia, khi đó phần lòng trắng sẽ tự rớt ra ngoài.

Hòa tan phần bột năng với chút nước lọc rồi cho vào bát lòng đỏ trứng, đánh đều với chút bột canh rồi tráng mỏng. Bột năng có tác dụng giúp trứng tráng được dai không bị rách.

Gói chả hoa

Xem video dưới cuối bài viết để biết thêm chi tiết.

Trải 1 tờ giấy chống dính lên bề mặt thớt. Xúc nhân giò sống ở bước 1 lên trên và dàn mỏng. Xếp lên trên 1 lớp mộc nhĩ và cà rốt. Việc này chỉ mang tính chất thẩm mỹ. Mục đích là để khi thái thành cách khoanh chả sẽ nhìn thấy 1 lớp màu đen và màu cam của mộc nhĩ và cà rốt. Tiếp theo, đặt 5 quả trứng muối lên trên.

gói chả hoa ngũ sắc
Gói chả hoa ngũ sắc

Cuối cùng là 1 lớp giò sống bên trên rồi cuộn bó lại thành 1 cây chả hoa hình trụ.

cây chả hoa ngũ sắc
Lúc này, bạn lại mở giấy ra và cuộn bên ngoài chả hoa bằng lớp trứng đã tráng. Dùng 2 lớp giấy bạc để bó lại rồi mang đi hấp.

Hấp chả hoa ngũ sắc

hấp chả hoa
Cho cây chả hoa vào xửng và hấp với lửa vừa khoảng 30-40 phút là chả chín.

Tắt bếp để chả hoa nguội bớt, bóc lớp giấy bạc rồi dùng dao sắc cắt thành các khoanh vừa ăn.

món chả hoa ngũ sắc
Món chả hoa ngũ sắc sau khi hấp chín

các khoanh chả hoa ngũ sắc
Dùng dao sắc thái thành các khoanh vừa ăn

Yêu cầu thành phẩm

Chả hoa ngũ sắc sau khi hấp xong không bị vỡ nát, lớp trứng bên ngoài không bị rách. Khi thái thành các khoanh có hình tròn đều, màu sắc nổi bật.

Món ăn khi thưởng thức cho cảm giác chắc mịn, vừa vị, có phần nhân trứng muối bên trong rất bắt mắt.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

 • Tai lợn có thể thay bằng bì lợn hoặc lưỡi lợn.
 • Giấy bạc, giấy chống dính các bạn có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị. Có thể dùng lá chuối để thay cho giấy bạc. Nếu dùng lá chuối thì trước khi gói nên hơ lửa cho lá chuối mềm và dai, sau đó gói như gói giò lụa.
 • Có thể dùng thêm hành hoa, đậu cove  để đa dạng màu sắc cho món ăn. Mua loại hành hoa sợi to rồi luồn đậu cove vào bên trong cọng hành. Xếp hành dọc theo cây chả khi bó.

Cách thưởng thức

Chả hoa ngũ sắc có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm. Khi ăn chỉ cần chấm với bát gia vị bao gồm: bột canh, hạt tiêu, chanh, ớt là được.

Huệ Anh -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn