Cách làm sợi bánh canh tại nhà bằng bột gạo trong 10 phút

Hướng dẫn cách làm sợi bánh canh tại nhà bằng bột gạo và bột năng nhanh nhất, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không cần phải đi mua bên ngoài.
Sợi bánh canh
Món sợi bánh canh

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 250g
  • Bột năng: 200g
  • Bột tàn mì: 50g
  • Nước sôi: 500ml
  • Muối và dầu ăn
  • Máy đánh bột (nếu có)
  • Máy ép sợi bánh canh (nếu có)

Nhào bột

Bạn cho toàn bộ phần nguyên liệu bao gồm: bột gạo + bột năng + bột tàn mì vào trộn đều trong một chiếc âu với nửa muỗng muối và 1 muỗng dầu ăn. Sau đó đun sôi 500ml nước rồi tiến hành nhào bột.

Lưu ý: Nên cho nước vào thành nhiều lần. Nhào bột đến khi thấy hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc dẻo. Nếu đánh bột bằng máy thì bột trông sẽ nhão hơn.

nhào bột bằng máy
Đánh bột bằng máy

nhào bột bằng tay
Hoặc nhào bột bằng tay

Ép sợi bánh canh

Khi đã nhào bột xong bạn đun sôi 1 nồi nước với một muỗng dầu ăn (dầu ăn giúp các sợi bánh canh khi luộc không bị dính vào nhau) để chuẩn bị luộc bánh canh.

luộc bánh canh
Đun 1 nồi nước để luộc bánh canh với 1 muỗng dầu ăn

ép sợi bánh canh bằng máy
Nếu dùng máy ép bạn cho bột vào máy rồi tiến hành ép sợi bánh canh chảy vào nồi nước đun sôi để luộc.

Nếu không có máy ép, bạn có thể ép bằng cách sử dụng một chiếc túi ni lông dày, cho bột vào bọc rồi đục lỗ sau đó bóp mạnh để bánh canh chảy xuống từ từ. Làm như vậy bạn sẽ thu được sợi bánh canh dạng tròn.

Một cách khác, bạn có thể chia nhỏ lượng bột, cho lên thớt, dùng cán dàn mỏng rồi sử dụng dao xắt nhỏ để tạo sợi cũng được.

xắt sợi bánh canh
Xắt sợi bánh canh bằng dao. Với cách này bạn cần áo một lớp bột gạo mỏng bên ngoài sau đó gấp đôi lớp bột lại rồi dùng dao cắt thành các sợi nhỏ

các sợi bánh canh
Các sợi bánh canh sau khi được xắt nhỏ

Bánh canh luộc khoảng 2,3 phút sẽ chín và chuyển sang màu trong. Lúc này bạn vớt ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo là hoàn thành. Nếu để chế biến món ăn luôn thì bạn có thể nấu bánh canh ngay với nồi nước dùng của món ăn đó mà không cần luộc riêng như thế này.

Như vậy, cách làm sợi bánh canh từ bột gạo khá đơn giản, không cần sử dụng nhiều nguyên liệu, có thể làm tại nhà bằng tay và không tốn quá nhiều thời gian. Các loại bột bạn có thể mua các gói bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa. Một số người thay vì sử dụng bột năng sẽ sử dụng bột khoai tây cũng là một cách chế biến khác mà bạn có thể tham khảo.

bát bánh canh cua
Món bánh canh cua

Sợi bánh canh có thể chế biến làm nhiều món ăn phụ, món ăn sáng thay cơm để đổi vị chống ngán cho các thành viên trong gia đình.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bột tàn mì là loại bột được tinh chất từ bột mì có tác dụng giúp cho sợi bánh canh có độ trắng, giòn, dẻo và mềm. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về bột tàn mì tại đây. Nếu không có bột tàn mì thì bạn nâng lượng bột năng lên 250g cho bằng lượng bột gạo. Với tỷ lệ công thức như vậy những sợi bánh canh của bạn sẽ có độ dai vừa phải. Nếu muốn ăn bánh canh mềm thì bạn giảm lượng bột năng xuống. Về cơ bản, càng nhiều bột năng thì bánh canh càng dai và cứng hơn.
  • Điều quan trọng khi làm bánh canh là tỷ lệ bột và tỷ lệ nước phải bằng nhau. Ở công thức này là 500 gam bột tương ứng với 500 ml nước. Nếu sử dụng quá ít hoặc quá nhiều nước thì bánh canh sẽ bị khô hoặc nhũn.
  • Nếu có máy trộn bột thì việc trộn bột sẽ đỡ vất vả hơn và bột cũng được trộn kỹ hơn.

Thông tin thêm

Sợi bánh canh là nguyên liệu chính cho rất nhiều các món bánh canh khác nhau như: bánh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh chả cá... Thông thường chị em hay đi mua sợi bánh canh bên ngoài rồi về chế biến thành các món ăn khác nhau để tiết kiệm thời gian nhưng nếu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn vẫn có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà. Nếu có đủ dụng cụ và làm quen tay thì chỉ 10 phút là bạn đã làm xong những sợi bánh canh mình cần.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (5)

avatar default
Minh Hải Dạ cho em hỏi bột gạo có 2 loại: gạo nếp và gạo tẻ, vậy há cảo và bánh canh dùng bột gạo nào ạ? Em xin cảm ơn ạ!
avatar default
Tùng Mình thắc mắc đối với các loại mì khi trộn bột đều cần nước nóng sao ?
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn