Tìm hiểu về dầu điều và màu điều: Phân biệt sự khác nhau và cách làm

2 đánh giá  ·  7 bình luận
Để phân biệt được dầu điềumàu điều bạn cần nắm được điểm giống và khác nhau giữa 2 loại nguyên liệu này. Bởi đây là 2 loại nguyên liệu có tên gọi rất giống nhau và dễ gây nhầm lẫn.
Dầu điều và màu điều
Dầu điều và màu điều

Dầu điều là gì?

Dầu điều là sản phẩm của việc ép hạt điều nhân trắng thô, có màu giống và đặc sệt như mật ong tiếng Anh là Cashew Oil. Phải ép bằng máy chứ không thể tự chế biến tại nhà như làm dầu dừa, dầu gấc.

hạt điều trắng
Dầu điều được ép từ những quả điều trắng này

Tuy là dầu nhưng lại không phải để chiên, rán như dầu thực vật vì khi gặp nhiệt độ cao dầu điều sẽ cháy khét. Dầu điều chỉ được dùng để cho vào món ăn khi vừa tắt bếp để món ăn được béo và ngậy hơn mà thôi.

cơm rang cho dầu điều
Rang cơm với dầu điều rất béo và ngậy

Màu điều là gì?

Màu điều là sản phẩm của việc chế biến hạt điều đỏ (một số nơi gọi là hạt cà ri), có tác dụng tạo màu cho một số món ăn được đẹp mắt nhìn hấp dẫn hơn. Màu điều có thể chưng cất tại nhà khá đơn giản.

hạt điều đỏ
Màu điều được chế biến tại nhà từ hạt điều đỏ này

Dầu điều có rất nhiều cách gọi khác nhau như: dầu hạt điều, hạt dầu điều, màu dầu điều, hạt màu điều... Lý do là vì muốn tránh tên gọi “dầu điều” vì dầu điều đúng nghĩa đen của nó là 1 loại dầu được ép từ nhân màu trắng của hạt điều (không có tác dụng tạo màu) như đã giải thích bên trên.

Trong việc nấu ăn hàng ngày, màu điều được dùng phổ biến hơn dầu điều và mọi người vẫn thường nói cho dầu điều vào... thì thông thường, ý nói là cho màu điều vào để tạo màu cho món ăn đó các bạn. 

Màu điều có công dụng gì, được dùng để làm gì?

Như đã nói, một số món ăn nhất định cần sử dụng tới màu điều để tạo màu nếu không, món ăn sẽ mất đi hình ảnh hấp dẫn đặc trưng của món ăn đó. Một số món cần sử dụng đến màu dầu điều như: cơm chiên dương châu, bún bò huế, khô gà... và rất nhiều món khác.

Cách làm màu dầu điều

Màu dầu điều có nhiều loại ở dạng chai hoặc túi, nước hoặc bột, bán rộng rãi ở các cửa hàng tạp hoá, siêu thị lớn nhỏ, bán online cũng rất nhiều. Chỉ cần nói mua màu dầu điều là người bán hàng sẽ đưa đúng loại bạn cần.

dầu hạt điều đỏ
Một loại dầu hạt điều đỏ bán trên thị trường

Dầu màu điều có giá từ 50.000đ đến 100.000đ tùy kích thước. Giá khá rẻ và dễ mua, thế nhưng nếu có điều kiện thì tự làm dầu màu điều tại nhà cũng rất thú vị. Để chưng cất dầu màu điều chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

Nguyên liệu

gói hạt điều đỏ
1 loại hạt điều đỏ bán trên thị trường

  • Hạt điều đỏ: 1 túi bán sẵn
  • Tỏi: 2,3 tép
  • Dầu ăn
  • Chảo hoặc nồi chống dính

Cách làm

Tỏi để nguyên vỏ hoặc bóc cũng được rồi đập dập.

Cho chảo chống dính lên bếp. Hãy dùng loại chảo càng dày càng tốt để chống cháy (dùng loại chảo đá là tốt nhất). Cho dầu ăn vào đun cho nóng già. Lượng dầu ăn và lượng hạt điều có tỉ lệ là 2:1. Ví dụ 2 muỗng hạt điều thì 4 muỗng dầu ăn.

Bạn có thể cho dầu nóng già mới cho hạt điều vào hoặc cho luôn ngay từ đầu cũng được. Nhiều người nói cho hạt điều vào ngay từ đầu dễ bị cháy khét nhưng mình thấy để lửa vừa và canh liên tục thì không sao cả.

Lưu ý:

Trong quá trình nấu màu điều bạn phải để lửa nhỏ và dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, chậm nhưng liên tục và đều tay để không bị cháy. Quá trình nấu chỉ khoảng 7-10 phút. Khi thấy dầu đổi màu vàng đỏ là được. Nếu đun lâu quá hoặc lửa to quá dầu vừa bị cháy mà màu lại không đẹp.

nấu hạt điều đỏ
Làm màu điều từ hạt điều đỏ

Kiểm tra màu dầu liên tục, thấy ưng ý là tắt bếp rồi cho tỏi đạp dập vào để hút bớt mùi hôi của dầu đồng thời tăng thêm hương vị cho thành phẩm.

Đợi dầu nguội bớt rồi dùng rây lọc để thu được dầu màu điều.

chưng cất màu điều
Thành phẩm

Cách bảo quản màu điều

Màu điều đựng trong lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh có thể để được cả năm nên bạn cứ yên tâm sử dụng.

Màu điều có độc không?

Do là gia vị để tạo màu thực phẩm nên không ít người băn khoăn màu điều có độc không? có nên sử dụng không? Về bản chất, màu điều không có độc tính và an toàn với sức khỏe người sử dụng. Bạn cần tránh nhầm lẫn việc sử dụng màu điều để nấu ăn trong gia đình với việc sử dụng những chất tạo màu không rõ nguồn gốc ở các bữa tiệc cưới, đám giỗ ở các trung tâm hội nghị, khách sạn đến những dịch vụ nấu ăn tư nhân.

Đánh giá & Bình luận (9)

avatar default
mn hhkl
avatar default
txstc
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi