Gà ác là gà gì? Tìm hiểu những thông tin về gà ác

Hoàng Anh
1 đánh giá  ·  2 bình luận
Gà ác là một giống gà thuộc họ trĩ có đặc điểm là toàn thân và chân đều có màu đen nhưng lông có thể màu đen hoặc trắng. Một con gà ác chỉ nặng từ 200-300g, có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được chế biến với mục đích tầm bổ.
Gà ác
Gà ác

Gà ác còn có một số tên gọi khác như: gà đen, gà ngũ trảo, gà chân chì, ô cốt kê... tên tiếng Anh của gà ác là Gallus gallus domesticus brisson.

Một đặc điểm khác khá thú vị là chân gà ác có 5 ngón trong khi chân gà bình thường có 4 ngón.

gà ác lông đen
Giống gà ác lông đen

Gà ác có trọng lượng nhỏ, thông thường chỉ từ 200 đến 300g. Thịt gà ác ngon nhất là gà 4 - 5 tuần tuổi. Có nuôi thêm thì trọng lượng cũng không tăng.

Quê hương của gà ác ở đồng bằng sông Cửu Long, được nuôi tự nhiên và thả rông. Nhưng hiện tại gà ác đã được nuôi ở nhiều vùng miền, được chế biến và xuất khẩu sang cả nước ngoài.

gà ác lông trắng
Giống gà ác lông trắng

Cần tránh nhầm lẫn gà ác với một số loại gà khác như gà tre, gà đen của đồng bào H'Mông. Trên thị trường hiện nay, tại một số chợ ở phía Bắc có bày bán khá nhiều loại gà nặng từ 600 đến 700g - được giới thiệu được gà ác Trung Quốc. Tuy nhiên, gà ác Trung Quốc với thương hiệu gà Tây Hoa hay còn gọi là gà ô kê - là một loại gà đặc sản thường được làm quà biếu cho các chính khách ngoại giao nên thật khó để tin rằng chúng lại xuất hiện tại các chợ.

Loại gà Tây Hoa này lại lớn có trọng lượng từ 1,8 cho đến 2kg nên những loại gà có trọng lượng từ 600 đến 700g xuất hiện tại các chợ rất có khả năng là gà ác lậu có nguồn gốc không rõ ràng.

Thành phần dinh dưỡng của gà ác

Thịt gà ác được cho là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn gà thường. Đặc biệt có chất carnosine - chất này có tác dụng giúp cho hệ miễn dịch của con người chống lại sự xâm nhập của nhiều loại bệnh. Thịt gà ác chứa nhiều protein, ít lipid, ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp. Lượng protein trong gà ác từ 21,9 đến 24,6%, hàm lượng mỡ từ 0,6 cho đến 2%.

Gà ác không dùng để chế biến thành các món ăn thông dụng trong bữa cơm gia đình mà thường được dùng để nấu thành các món ăn với mục đích tẩm bổ. Món thông dụng nhất từ gà ác là món gà ác Tần hay còn gọi là gà tiềm thuốc bắc. Thời xưa, món ăn này chỉ có vua chúa mới được dùng.

Gà tần thuốc bắc có khá nhiều công dụng đối với sức khỏe như: giảm tiểu đường trong máu, chống lão hóa, chống loãng xương, giảm khả năng suy thận và tăng cường khí huyết. Do đó rất tốt cho người mới ốm dậy, đặc biệt là phụ nữ có thai và sau khi sinh.

Theo đông y gà ác có vị ngọt, mặn, tính bình, hơi ấm, vị thơm, không có độc, có tác dụng bổ gan thận, bổ huyết, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết... nên còn được gọi là "gà thuốc".

Nguồn tham khảo thêm: 

  1. https://www.tienphong.vn/am-thuc/giong-ga-ac-gia-52-trieu-dongcon-645606.tpo
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/G%C3%A0_%C3%A1c

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (3)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi