Cách nướng mực bằng cồn y tế

Long Nguyễn
1 đánh giá  ·  0 bình luận
Nướng mực bằng cồn có độc không và nướng như thế nào? Mực khô, mực 1 nắng nướng bằng cồn y tế với thời gian và lượng cồn vừa đủ thịt mực sẽ ngọt, ngon và không độc.
Cách nướng mực bằng cồn
Cách nướng mực bằng cồn

Chuẩn bị

  • Mực khô: 2 con
  • Cồn trắng 90 độ: 1 chai
  • Chảo inox hoặc đĩa lớn

Tách riêng râu mực và thân mực để nướng riêng vì râu mực nhanh chín hơn.

Cho mực vào chảo hoặc đĩa lớn, xịt đều cồn 90 độ lên bề mặt mực. Châm lửa và nướng khoảng 1-2 phút khi thấy thân mực cong và khô lại, dậy mùi thơm là mực đã chín. Lúc này hãy đảm bảo là lửa cũng vừa kịp tắt (còn đã cháy hết). Trong khi nướng phải dùng kẹp để lật mực liên tục cho mực chín đều.

Khi mực chín, bọc mực vào 1 tờ báo rồi dùng vật nặng đập cho thịt mực mềm, bóc bỏ phần mai mực và xé ngang thân mực thành các sợi nhỏ rồi thưởng thức mới tương ớt.

mực nướng
Mực khô nướng

Lưu ý:

Nướng mực bằng cồn có độc không?

Nướng mực bằng cồn không độc. Cồn là dung dịch được dùng trong y học để sát trùng dụng cụ y tế, sát trùng da... Cồn có 2 loại là cồn trắng (70 độ và 90 độ) và cồn xanh (90 độ). Cồn bán ở các hiệu thuốc theo quy định phải là cồn y tế, nghĩa là lượng ethanol (không độc) 70%, 90% còn lượng methanol (độc) không quá 0.02% và được độ y tế cấp phép sử dụng. Nhà hàng, quán ăn và các đầu bếp đều nướng mực theo cách này nên bạn có thể yên tâm khi nướng mực bằng cồn. Lưu ý, nên dùng loại cồn trắng để nướng và tránh mua phải cồn giả, lượng methanol quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Nếu cẩn thận bạn có thể kẹp mực vào vỉ và nướng trên ngọn lửa của cồn, tránh cồn tiếp xúc với mực.

Ngoài nướng bằng cồn, mực cũng có thể nướng bằng bếp ga hay lò nướng hoặc lò vi sóng nhưng không nên nướng bằng than hoa vì khói than hoa không tốt. Tuy nhiên nướng bằng cồn mực sẽ thơm ngon hơn cả bởi nướng bằng bếp ga thì mực dễ cháy, mực bị đắng. Nướng bằng lò nướng thì mực bị hút nước, bị khô ăn không ngon.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (1)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi