Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn không bị nổi váng, mốc hay sủi bọt

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm chanh đào với mật ong và đường phèn. Với những kiến thức chia sẻ trong bài viết này, bình chanh đào ngâm mật ong của bạn sẽ không bị mốc, nổi váng hay bị sủi bọt, để được cả năm.
Chanh đào ngâm mật ong
Món chanh đào ngâm mật ong

Video

Nguyên liệu

  • Chanh đào: 700g
  • Mật ong: 800ml
  • Đường phèn cục: 200g
  • Đường phèn bột: 300g
  • Bình ngâm loại 1,4 lít

Sơ chế chanh đào

Trước khi cắt chanh các bạn đem chanh đào đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch rồi vớt ra để khô hoàn toàn. Lưu ý là phải lau và để khô hoàn toàn không được dính nước. Nếu chanh còn ướt mà đem ngâm thì chanh sẽ bị nổi bọt và bị mốc.

thái chanh đào
Thái chanh thành những miếng dày khoảng 0.5cm

Sau khi chanh đã khô bạn dùng dao sắc cắt bỏ 2 đầu núm rồi thái chanh thành các miếng có độ dài khoảng 0,5 cm là vừa. Bạn cũng có thể bổ múi cau nhưng bộ ngang thì chanh tiết ra nước nhanh hơn.

Ngâm chanh đào

Sau khi đã thái hết chanh, bạn tiến hành xếp chanh và đường phèn vào bình ngâm. Xếp một lớp chanh sau đó đổ hai thìa đường phèn lên trên. Làm như vậy cho đến khi hết số chanh và đường phèn.

xếp chanh đào
Xếp chanh và đường phèn thành từng lớp

ngâm chanh đào
Sau đó dưới mật ong lên

Cuối cùng, dùng loại phần đường phèn cục nén bên trên để tranh ngập hoàn toàn trong mật ong. Đậy nắp kín khoảng 3 tháng sau là có thể sử dụng được.

nén đường phèn
Nén bên trên bằng những cục đường phèn

bình chanh đào ngâm mật ong
Bình chanh đào ngâm mật ong đường phèn sau khi hoàn thành

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Chanh đào cần mua được loại chanh sạch, không phun thuốc, Vẫn còn tươi và không bị dập nát. Bạn nên ưu tiên chọn loại chanh có vỏ dày để có nhiều tinh dầu ở lớp vỏ. Chanh vừa chín tới, cầm thấy cứng cáp là tốt. Chanh quá non hoặc quá chín cũng đều không tốt.
  • Chúng ta sử dụng cả loại đường phèn cục với mục đích là để đè lên trên cùng cho chanh ngập dưới lớp mật ong. Khi đường phèn cục tan hết ra thì lớp nước đường cũng ngập bên trên lớp chanh, như vậy sẽ không bị nổi váng bởi vì nguyên nhân khiến bình chanh đào ngâm mật ong bị nổi váng là do chanh bị nổi bên trên trong một tháng đầu tiên.
  • Đường phèn có bán rất phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, bạn có thể mua đường phèn tảng về sau đó tán nhỏ ra cũng được. Nếu không sử dụng đường phèn cục thì bạn cần có một cái phên để nén chanh chìm xuống dưới giống như muối dưa hoặc muối cà.
  • Nếu có mật ong rừng để ngâm thì tốt nhất nếu không bạn có thể chọn các loại mật ong khác. Ở đây mình sử dụng loại mật ong bạc hà. Loại mật ong này có màu hơi ngả sang màu vàng nhạt, ít ngọt hơn và có vị mát mát như bạc hà.
  • Nên mua loại bình ngâm chuyên dụng. Loại này có lớp mút bằng cao su nên rất kín và cũng có quai để bị chặt lại, không khí không thể vào được, hình thức cũng rất đẹp mắt. Nếu bạn ngâm bằng bình nhựa hoặc các bình bình thường thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại sau khi ngâm.

Thông tin thêm

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào những ngày trở lạnh hay trở trời. Uống chanh đào ngâm mật ong giúp chữa nhiều triệu chứng về hô hấp như ho, viêm họng hãy cảm cúm. Ngoài ra nếu thường xuyên uống chanh đào mật ong cũng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm sạch và thải độc tố, làm đẹp da và có tác dụng giảm cân nếu uống đúng cách.

chanh đào mật ong đẹp mắt
Hũ chanh đào ngâm mật ong

Huệ Anh -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn