Cách làm chùm ruột ngâm đường phèn ngon nhất

Chùm ruột ngâm đường không giống với những món ăn khác được chế biến từ chùm ruột. Kỳ lạ là có những website hướng dẫn cách làm món này nhưng công thức lại là chùm ruột ngào đường.

Chùm ruột ngâm đường khá giống với cách ngâm các loại củ quả khác như: sấu ngâm đường, chanh muối... Cũng đều là phương pháp ngâm chùm ruột với đường trong hỹ thủy tinh. Sau 1 khoảng thời gian, chùm ruột ra nước và hòa tan với đường là có thể lấy ra sử dụng.

Chùm ruột ngâm đường
Món chùm ruột ngâm đường

Cách làm món ăn này không khó, chỉ cần bạn biết cách sơ chế nguyên liệu và trình bày sắp xếp tỷ lệ nguyên liệu cho hợp lý là sẽ thành công. Bước sơ chế cách làm này khá giống với bài hướng dẫn làm chùm ruột ngào đường. Bạn có thể xem thêm bài đó hoặc đọc hướng dẫn ở bài viết này cũng được.

Nguyên liệu

  • Chùm ruột: 2kg
  • Đường: 3kg
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Hũ thủy tinh sạch

Sơ chế chùm ruột

Ở bước sơ chế này, chúng ta sẽ làm những công việc đơn giản như: rửa và làm khô hũ thủy tinh, chùm ruột hái xuống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, để ráo nước (thực ra là phải để các quả khô hoàn toàn, nếu không, sau khi ngâm vài ngày, chùm ruột dễ bị nổi váng).

sơ chế chùm ruột
Sơ chế chùm ruột

Làm dập chùm ruột?

Làm dập các quả chùm ruột là bước hầu hết đều xuất hiện ở các hướng dẫn khác. Mục đích là để chùm ruột ngấm đường, muối được nhanh hơn. Nhưng cách làm đó chỉ phù hợp khi bạn làm mứt chùm ruột hoặc chùm ruột ngào đường mà thôi. Với món ăn này, chùm ruột chỉ cần mang đi rửa sạch và để khô là được.

Ngâm chùm ruột

Bước này khá dễ, nếu bạn đã từng làm sấu ngâm đường hay làm chanh muối, mơ muối thì đã quen rồi. Nếu chưa thì bắt đầu như sau:

Ban đầu bạn lấy lượng muối và lượng đường như đã chuẩn bị ở trên trộn đều vào nhau. Đừng dùng quá nhiều muối, sau này nước ngâm sẽ bị mặn.

Sau đó dải 1 lớp đường xuống dưới đáy hũ thủy tinh. Độ dày khoảng 2cm là được. Sau đó xếp 1 lớp chùm ruột lên trên, rồi lại đến lớp đường... Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chùm ruột và đường vừa hết và hũ thủy tinh cũng vừa đầy.

Ở bước này, trong khi bạn xếp đường và chùm ruột vô hũ thủy tinh, có thể dùng tay lắc lắc và đập nhẹ xuống nền nhà cho nguyên liệu được nén chặt lại với nhau 1 chút. Nhưng nhớ, đừng làm quá mạnh.

Sau khi cho hết nguyên liệu vào hũ thủy tinh, ban đầu bạn sẽ thấy hầu như đường sẽ phủ kín gần như toàn bộ. Nhưng sau vài ngày, chùm ruột ra nước và bắt đầu hòa tan với đường. Lớp đường sẽ cìm xuống dưới và chùm ruột nổi lên trên.

món chùm ruột ngâm đường
Món chùm ruột ngâm đường

Chùm ruột ngâm đường có thể sử dụng được cả năm. Tốt nhất nên ngâm đủ lượng để dùng từ mùa này sang mùa sau là hợp lý. Sau khi ngâm khoảng 7-10 ngày là có thể sử dụng được. Dùng nước và quả chùm ruột ngâm đường pha với nước đun sôi để nguội, cho thêm đá bào hoặc đá viên vào uống trong những ngày nóng thì giải nhiệt rất tốt.

Chùm ruột có tác dụng làm đẹp da, tốt cho gan, chống viêm, tiêu chảy và hỗ trợ điều trị cao huyết áp... Nếu bạn sống trong vùng quê trồng chùm ruột hoặc được bạn bè biếu tặng loại quả này mà không học cách làm chùm ruột ngâm đường này để sử dụng dần thì thật là phí. Chúc các bạn thành công và có những loại đồ uống thật ngon trong những mùa hè oi nóng.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (9)

avatar default
Khách qua đường
Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn