Cách làm chùm ruột ngào đường độc đáo mà ngon nhất

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn vặt chùm ruột ngào đường hấp dẫn của người miền Nam thì hãy tham khảo cách làm chùm ruột ngào đường độc đáo dưới đây, đơn giản mà ngon với 3 bước thực hiện.
Chùm ruột ngào đường
Món chùm ruột ngào đường

Mùa chùm ruột bắt đầu từ tháng 6 đến 8 mỗi năm, những quả chùm ruột có màu vàng nhạt, khi ăn sống có vị chua đặc trưng. Có lẽ, người miền Bắc sẽ thấy xa lạ khi nhắc đến loại quả này vì chúng được trồng nhiều ở miền Tây Nam Bộ.

quả chùm ruột
Quả chùm ruột

Chùm ruột không những để ăn sống, làm món ăn vặt mà còn dùng để nấu các món canh hoặc làm mứt đều rất ngon

Nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột chín
  • 700 gram đường kính trắng
  • 2 thìa cà phê muối

Sơ chế chùm ruột

Chùm ruột bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước

Để món chùm ruột ngào đường được ngon nhất, chúng ta phải làm giảm độ chua và làm mềm quả chùm ruột trước khi tiến hành ngào với đường.

sơ chế chùm ruột
Sơ chế để giảm độ chua của chùm ruột

Cách làm như sau:

Chùm ruột sau khi rửa sạch và để ráo nước, chuẩn bị 2 chiếc thớt sạch, cho từng mẻ chùm ruột vào giữa 2 mặt thớt, dùng tay để ép cho các trái chùm ruột dập và ra bớt nước. Làm như vậy giúp làm giảm độ chua của món ăn. Chú ý không nên ép quá mạnh khiến chùm ruột dễ bị quá nát.

Sau khi ép xong, cho chùm ruột vào túi nilong rồi cắt vào ngăn đá tủ lạnh để sang ngày hôm sau. Bỏ chùm ruột ra khỏi tủ lạnh để giã đông. Làm như vậy món ăn sẽ được mềm hơn (bạn có thể không cần làm bước này, ép dập chùm ruột rồi tiến hành ngào đường luôn cũng được).

Ướp chùm ruột với đường

Chùm ruột sau khi sơ chế xong, cho hết vào 1 chiếc chảo sạch. Chảo nên chọn loại hơi dày 1 chút để khi ngào đỡ bị cháy. Đổ lượng đường đã chuẩn bị vào trộn đều để chùm ruột ngấm đường. Ướp khoảng 1 tiếng là có thể bắt đều sên. 

Ướp chùm ruột với đường
Ướp chùm ruột với đường trong 1 tiếng

Ở bước này, bạn cần chú ý lượng nước đường trong chảo, không quá ít cũng không quá nhiều, làm sao để khi sên chùm ruột vừa chín và lượng nước cũng vừa cạn là tốt nhất.

Sên chùm ruột

Bắc chảo lên bếp, bật nhỏ lửa để bắt đầu sên chùm ruột. Trong khi sên, không nên đảo quá nhiều và đảo nhẹ nhàng. Luôn chú ý độ to nhỏ của lửa để chùm ruột không bị cháy.

sên chùm ruột
Sên chùm ruột

Khi thấy nước đường đã cạn dần, món ăn ở trạng thái sền sệt và chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp để chùm ruột nguội hoàn toàn là bạn đã hoàn thành cách làm chùm ruột ngào đường rồi.

món chùm ruột ngào đường
Món chùm ruột ngào đường

Chuẩn bị sẵn 1 lọ thủy tinh loại vừa, rửa khô để đựng chùm ruột và thưởng thức dần trong các ngày tiếp theo. Chùm ruột ngào đường có bán online trên mạng và bạn có thể đặt mua nếu muốn. Giá bán khoảng 100k/1kg, nhưng tự làm và thưởng thức món ăn do chính tay mình thực hiện cũng rất thú vị.

Trâm Bi -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn