Cách làm trà đào từ đào tươi để được cả tháng thơm ngon đẹp mắt

Trà đào là loại đồ uống có vị thơm rất đặc biệt. Học cách làm trà đào đơn giản tại nhà sau đây để thưởng thức mỗi ngày khi mùa đào đến vụ bạn nhé.
Trà đào
Món trà đào

Nguyên liệu

  • Đào tươi: 2kg
  • Đường nâu: 1kg
  • Chanh: 1 quả
  • Rây lọc
  • Nồi đáy dày

Sơ chế đào

bổ đào
Bổ đào thành các múi cau

Đào tươi mua về bổ múi cau. Bổ xong hãy gọt vỏ từng miếng 1 nhé, như vậy sẽ dễ gọt vỏ hơn. Đào gọt vỏ sẽ rất nhanh thâm nên bạn gọt đến miếng nào thì ngâm vào chậu nước ngay đến đó. Như vậy món trà đào của bạn mới đẹp mắt.

gọt vỏ đào
Gọt vỏ và ngâm trong nước tránh bị thâm

Nấu Caramen

Cho 1 chiếc chảo dày lên bếp (chảo dày sẽ đỡ bị cháy dưới đáy nồi), cho đường nâu cùng chút nước vào đun với lửa nhỏ để đường tan hết. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều.

nấu caramen
Làm caramen

Khi thấy đường tan hết hỗn hợp đặc sánh thì bạn vắt nửa quả chanh vào, cho thêm nước rồi đun sôi. Lượng nước này không nên quá nhiều hay quá ít.

nước caramen
Hỗn hợp caramen ngâm đào này cần có độ sánh đặc vừa phải. Hơn nữa, đào cũng tiết ra nước khi cho vào đun cùng.

Khi nước sôi, bạn vớt đào trong chậu nước ra vẩy ráo rồi cho vào đun cùng luôn.

cho đào vào đun cùng
Cho đào vào đun khoảng 3-5 phút.

Lúc này đào sẽ chuyển màu trong hơn và hơi quắt lại. Vớt đào ra nhúng vào bát nước lạnh và tắt bếp (nước lạnh bạn nên chuẩn bị sẵn trong ngăn mát tủ lạnh và phải là nước đun sôi để nguội để trà đào bảo quản được lâu hơn) cho đào được giòn.

vớt đào ra
Vớt đào ra ngâm vào nước lạnh

Bảo quản trà đào

Đợi Caramen nguội, bạn cho đào vào hũ thủy tinh rồi đổ Caramen lên trên, bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi muốn thưởng thức, lấy vào miếng đào ra cùng chút nước ngâm, pha cùng đá viên là được.

bảo quản trà đào trong hũ thủy tinh
Cho đào và nước caramen vào hũ thủy tinh

pha trà đào
Pha trà đào

Trà đào có màu sắc rất đẹp, vị ngọt vừa đủ, nước uống mát lạnh có mùi thơm, miếng đào giòn sẽ là đồ uống yêu thích của nhiều người bên cạnh các loại đồ uống mùa hè khác.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Chọn những quả đào tươi chín tới. Đào quá xanh sẽ không ngọt, không thơm. Đào chín quá sẽ mềm, nhũn ăn không giòn.
    Nên sử dụng đường nâu để nấu Caramen có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Nếu không có thì dùng đường phèn hoặc đường kính trắng cũng được.
  • Cách làm trà đào này quan trọng ở khâu nấu Caramen. Nấu Caramen để làm trà đào sẽ loãng hơn nấu Caramen trong các công thức làm các món ăn khác.
  • Caramen làm càng đặc thì bảo quản được càng lâu.

Thông tin thêm

đào sapa
Đào Sapa vào mùa tầm tháng 5-6, đến tháng 7 là bắt đầu hết vụ.

Đào Sapa có kích cỡ chỉ bằng chiếc chén uống nước, nhiều lông và không đẹp bằng đào Trung Quốc. Đào ta ăn giòn, có vị chua chua trong khi đào Trung Quốc to, đẹp mắt, vỏ trơn bóng lãng mịn, ít lông hoặc không có lông.

Làm trà đào có rất nhiều ưu điểm. Đào sau khi chế biến bảo quản trong tủ lạnh có thể để lâu đến 1 tháng nên rất tiện lợi, cách chế biến rất đơn giản không yêu cầu những nguyên liệu cầu kì mà thưởng thức trà đào trong những ngày nóng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn