Cách làm tắc muối nguyên trái đơn giản mà không bị đắng

Cách làm tắc muối này sẽ giúp bạn có 1 hũ tắc muối ngon, không đắng và để được lâu rất tốt cho sức khỏe.
Tắc muối
Món tắc muối
Ngoài cách làm tắc muối bạn cũng có thể làm chanh muối, sấu ngâm, mơ ngâm... để giải khát trong những ngày nóng nực của mùa hè.

Nguyên liệu

 • Tắc chín: 1kg
 • Muối hột: 500g
 • Hũ thủy tinh

Sơ chế tắc

sơ chế tắc
Tắc mua về bỏ núm, loại bỏ những quả dập nát và rửa qua nước 1 lần.

Đun sôi 1 nồi nước, thả tắc vào trụng khoảng 20-30 giây rồi vớt ra ngay.

Tiếp theo, với 1kg tắc, bạn đun sôi 1 lít nước rồi cho 500g muối vào hòa tan hoàn toàn. Khi đun nước muối bạn sẽ thấy nước khá bẩn, bạn dùng muôi hớt bỏ lớp bọt nổi lên. Nước sôi thì tắt bếp, để nguội cho cặn bẩn lắng xuống.

Ngâm tắc

Hũ thủy tinh cần được rửa sạch, để khô. Trước khi ngâm tắc hãy chắc chắn hũ đựng và tắc đã khô hoàn toàn, nước muối đã nguội.

Xếp tắc vào hũ, đổ nước muối vào cho ngập hết tắc. Dùng thanh cài, phên tre hoặc vật nặng nào đó nén cho tắc không nổi lên trên mặt nước. Đậy kín và để nơi thông thoáng trong nhà ở nhiệt độ phòng.

Tắc ngâm sau khoảng 4 tuần là có thể lấy ra sử dụng.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

 • Khi làm tắc muối, nên chọn những quả tắc già vừa chín tới, căng mọng và còn tươi không dập nát.

  tắc già
  Chọn những quả tắc già vừa chín tới

 • Một số hướng dẫn khác có sử dụng tăm đâm lên bề mặt tắc cho ra bớt nước. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng đẩy nhanh thời gian ngâm hơn vì tắc sẽ dễ ra nước hơn nhưng lại dễ khiến tắc bị hỏng. Nhất là khi tắc bị ngấm nước lã vào bên trong. Tốt nhất bạn nên để nguyên trái tắc như bình thường nếu muốn hũ tắc muối của mình để được lâu.
 • Việc trụng tắc qua nước sôi có 2 tác dụng: giúp tắc bớt đắng và tiệt trùng sạch hoàn toàn. Chỉ nên trụng từ 20-30 giây là được. Trụng lâu tắc sẽ bị nhũn, chín.
 • Khi đun nước muối để ngâm tắc, bạn nên đun với tỷ lệ 1 lít nước lọc tương ứng với 500g muối. Đây là 1 tỷ lệ hợp lý. Mặc dù nước muối càng đặc thì tắc càng khó bị hỏng và để được lâu tuy nhiên đặc quá sẽ rất mặn, không ngon. Ngược lại nhạt quá không để được lâu mà nước ngâm cũng không được đậm đà. Khi đổ nước muối vào ngâm, chỉ cần đổ cho nước ngập bề mặt tắc là được, phần còn lại bỏ đi.
 • Bạn có thể để ngâm tắc muối bằng bình nhựa, bình sứ hoặc bình thủy tinh nhưng nên sử dụng bình thủy tinh chuyên dụng có bán rộng rãi trên thị trường. Loại bình này có mút nhựa ở nắp nên rất kín, không khí không thể lọt vào được, chuyên dùng để ngâm.

  tắc muối bằng bình thủy tinh
  Muối tắc bằng bình thủy tinh vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đẹp mắt.

Cách thưởng thức

Cách pha nước tắc muối

Pha nước ngâm tắc với đường, thêm nước lọc rồi quấy cho tan. Vị mặn và ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. 

ly nước tắc muối
Thêm đá để uống lạnh sẽ ngon hơn.

Thông tin thêm

Tác dụng của tắc muối

Tắc muối là một trong những loại hoa quả thường được ngâm để làm thức uống giải khát trong những ngày hè. Bên cạnh chanh muối, sấu ngâm, mơ ngâm... tắc muối ngoài tác dụng giải nhiệt cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin C cao giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo còn được dùng để giải rượu, bù nước cho cơ thể, trị ho và đau họng theo kinh nghiệm của dân gian cũng rất hiệu quả.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (4)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn