Cách làm siro dâu tằm ngon tại nhà với 2 bước đơn giản

Hướng dẫn 2 bước thực hiện cách làm siro dâu tằm ngon tại nhà. Siro dâu có vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm rất đặc trưng dùng làm đồ uống trong những ngày hè vô cùng thích hợp.
Siro dâu
Món siro dâu

Dâu tằm hay còn gọi là dâu ta có mùa thu hoạch vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Dâu tằm có giá thành khá rẻ mà lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, mua về làm siro dâu tằm hoặc làm mứt dâu tằm đều rất ngon.

Cách làm siro dâu tằm đơn giản mà không cần nhiều nguyên liệu hay dụng cụ, bạn chỉ cần sử dụng thêm đường trắng với tỉ lệ sau đây:

Nguyên liệu

  • Dâu tằm chín: 1kg
  • Đường cát trắng: 1kg

Sơ chế và ướp dâu

Dâu tằm mua về nhặt bỏ cuống và những quả hỏng, nát sau đó rửa sạch với nước nhiều lần. Nhớ rửa nhẹ tay vì dâu tằm chín rất mềm và dễ dập nát. Vớt ra để ráo sau đó tiến hành ướp dâu với đường. Để ướp dâu với đường bạn chuẩn bị một âu to sau đó xếp 1 lớp dâu xuống dưới rồi đến một lớp đường. Cứ làm như vậy cho đến khi hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị.

Sau khi ướp dâu với đường bạn nên để qua đêm để dâu tiết ra nước đồng thời một phần lớn lượng đường sẽ tan ra. Nếu không muốn để qua đêm thì bạn cũng nên ướp khoảng 3-4 tiếng.

ướp dâu với đường
Ướp dâu với đường

Dâu tằm tiết ra nước
Dâu tiết ra nước sau khi ướp để qua đêm

Bây giờ bạn sẽ lọc phần bã và phần nước dâu bằng rây lọc hoặc khăn xô để vắt nếu muốn thu được nhiều nước hơn. Nước dâu bạn mang đi sên để thu được siro dâu, phần bã bạn có thể sử dụng để chế biến làm mứt dâu cũng khá ngon.

lọc nước dâu
Lọc nước dâu

Sên nước dâu

Bắc chảo lên bếp rồi cho nước dâu vào đun với lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, vừa sên vừa sử dụng muỗng đảo nhẹ tay.Thao tác này giúp cho lượng đường chưa tan còn lại được hòa tan hoàn toàn với nước dâu, đồng thời cũng giúp cho nước dâu không bị cháy khét dưới đáy chảo. Khi thấy nước dâu sánh lại (độ đặc hay loãng là tùy theo sở thích của bạn) thì tắt bếp để nguội là bạn đã thu được thành phần siro dâu.

sên nước dâu
Sên nước dâu

Cho siro dâu vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra dùng dần mỗi khi có nhu cầu. Siro dâu càng đặc thì bảo quản được càng lâu (có thể đến 1 năm).

món siro dâu
Siro dâu có màu mận chín rất đẹp mắt

Dâu tằm có tính hàn vị ngọt không được dùng trong lĩnh vực ẩm thực và còn được giúp đỡ một số bệnh như váng đầu ù tai với hai chục trẻ em mồ hôi trộm tóc bạc sớm.

Nước siro dâu tằm có vị chua chua, ngọt ngọt cùng mùi thơm rất đặc trưng. Mỗi khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần pha một lượng siro dâu tằm với nước đun sôi để nguội cùng vài viên đá là đã có ngay một món đồ uống thanh nhiệt rất hấp dẫn trong những ngày nóng của mùa hè.

nước siro dâu
Pha nước siro dâu

Cook Béo -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn