Cách làm nước chanh dây cứu nguy cho mùa hè nóng bức

Nước chanh dây ngoài tác dụng giải khát, thanh nhiệt còn giúp nhuận trường và chữa táo bón rất hiệu quả. Cách làm nước chanh dây (chanh leo) đơn giản và vô cùng dễ làm như sau.
Nước chanh dây
Món nước chanh dây

Nguyên liệu

  • Chanh dây tươi (chanh leo): 2,3 quả
  • Đường trắng

Sơ chế nguyên liệu

Chanh dây mua về đem vặt bỏ cuống rồi đem rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt đôi trái chanh theo chiều ngang ra làm hai nửa. Sau đó, bạn dùng một cái muỗng để múc hết phần ruột chanh dây ra, để riêng trong một cái thố to.

chanh dây
Sơ chế chanh dây

Xay chanh dây

Cho hết phần ruột chanh dây vào bình chứa của máy xay sinh tố với chút xíu muối (bình chứa này phải được vệ sinh sạch sẽ trước đó), cho thêm chút nước lọc vào và xay khoảng 20 giây cho chanh dây nhuyễn mịn.

Xay chanh dây
Xay chanh dây cho nhuyễn

Tiếp theo, bạn dùng rây lọc để lọc bỏ xác và hạt chanh dây, chỉ giữ lại phần nước cốt trong.

Lọc xác chanh dây
Dùng rây để lọc xác chanh dây, chắt lấy nước cốt

 

Pha nước chanh dây

Sau khi đã chắt được phần nước cốt chanh dây, bạn cho nước cốt này vào bình chứa của máy xay sinh tố lần nữa. Cho thêm đường vào và xay cho đến khi đường tan là xong.

Khi muốn thưởng thức, rót nước chanh dây ra ly, cho thêm vài viên đá lạnh vào, khuấy nhẹ rồi thưởng thức. Phần nước chanh dây còn dư, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong ngày.

Tuy nước chanh dây rất tốt cho sức khỏe nhưng vì có tính axit cao nên bạn chỉ nên dùng một cách vừa phải, đúng liều lượng và không nên quá lạm dụng. Đặc biệt, những người bị bệnh đau dạ dày thì không nên uống nhiều nước chanh dây.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nếu muốn thưởng thức nước chanh dây cả hạt thì không cần sử dụng đến máy xay sinh tố. Sau khi nạo phần ruột chanh dây cho vào ly, cho thêm đường và dùng thìa đánh đều cho tới khi màng bao của hạt chanh dây tách ra thì cho thêm nước và đá vào thưởng thức.
  • Có thể dùng hạt é hoặc hạt chia vào ly nước chanh dây để uống cùng

    nước chanh dây hạt é
    Hạt é ngâm nước cho nở trước khi sử dụng

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn