Cách làm bóng bì lợn từ da heo đơn giản tại nhà

Bóng bì có bán trên thị trường khá phổ biến nhưng để an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn cách làm bóng bì trong bài viết này.
Bóng bì
Món bóng bì

Nguyên liệu

  • Bì lợn
  • Que tre để nẹp

Sơ chế bì lợn

Bì lợn mua về rửa sạch, thái thành các miếng có kích thước tùy ý rồi đem luộc cho chín tới sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội hẳn.

Trước khi luộc bạn có thể tẩy bì lợn bằng rượu gừng để khử mùi hôi hoặc ngâm với phèn chua để bì giòn mà không nát. Tuyệt đối không nên dùng chất tẩy trắng bằng hóa chất (xem dưới phần Mẹo và lưu ý).

luộc bì lợn
Luộc bì lợn

Lúc này bạn dùng nhíp để nhổ hoặc dùng dao cạo hết lông ở lớp ngoài. Lớp trong bạn dùng dao cắt bỏ hết lớp mỡ thừa.

sơ chế bì lợn
Bạn nên sơ chế bì lợn sau khi đã luộc sẽ dễ hơn khi bì lợn còn sống.

Phơi bì lợn

Sau khi sơ chế xong bạn dùng các thanh tre nẹp để cố định cho miếng bì lợn được phẳng. Mục đích là để khi phơi và nướng, miếng bì lợn sẽ không bị quăn lại.

phơi bì lợn
Tiếp theo, phơi bì lợn dưới nắng khoảng 3 ngày cho bì lợn khô lại.

Nướng bì lợn

Bước cuối cùng khi làm bóng bì là nướng bì lợn. Bạn có thể nướng bằng lò vi sóng, bằng lò nướng hoặc nướng bằng bếp than hoa đều được nhưng nướng bằng lò nướng sẽ tiện và nhanh hơn.

nướng bì lợn bằng lò nướng
Nướng bằng lò nướng

nướng bì lợn bằng than hoa
Nướng bằng than hoa

Lưu ý, bạn nên nướng thử 1 miếng trước ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 40 phút để kiểm tra độ chín, nổ của miếng bì. Khi thấy hài lòng và biết được nhiệt độ và thời gian phù hợp mới nướng số lượng lớn.

Bì lợn sau khi nướng nổ chín vàng là bạn đã thu được thành phẩm bóng bì. Đợi bóng bì nguội rồi bảo quản trong túi hút chân không để sử dụng dần.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bóng bì tự làm sẽ không có màu trong đẹp mắt như khi mua ngoài. Lý do là bóng bì bán ngoài thị trường khi chế biến được sử dụng hóa chất tẩy trắng. Một muỗng thuốc tẩy ngâm với 200 lít nước có thể tẩy hàng tạ bì. Trên bao bì những loại thuốc tẩy này chỉ có dòng chữ viết tay "bột tẩy trắng" - theo Wikipedia.

Cách thưởng thức

Bóng bì lợn thường được chế biến thành các món canh bóng thả, đặc biệt là trong ngày Tết Nguyên Đán. Khi chế biến bạn đem bóng bì ngâm vào nước vo gạo cho nở mềm, nếu cẩn thận hơn có thể sơ chế bằng rượu gừng để khử mùi hôi sau đó rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

ngâm bóng bì trong nước vo gạo
Ngâm bóng bì trong nước vo gạo cho nở mềm trước khi chế biến món ăn

Nguồn: Bingo Food (https://www.youtube.com/watch?v=QP942wWyqMs)

Long Nguyễn -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn