Rượu Mai Quế Lộ là gì và cách ngâm rượu Mai Quế Lộ chuẩn

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Giải đáp những câu hỏi về rượu Mai Quế Lộcách ngâm rượu Mai Quế Lộ tại nhà để ướp gia vị khi nấu ăn.
Rượu mai quế lộ
Rượu mai quế lộ

Rượu mai quế lộ là gì?

Rượu mai quế lộ là 1 loại rượu thơm có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được dùng để ướp gia vị cho các món quay, nướng để tạo mùi thơm. Loại rượu này được chế biến bằng cách cất từ 1 loại hoa hồng cùng các loại thảo quả, có vị ngọt dịu khá đặc biệt và giá bán cũng khá cao.

các loại rượu mai quế lộ
Các loại rượu mai quế lộ trên thị trường cũng khá đa dạng

Rượu mai quế lộ rất phổ biến trong gian bếp của người Trung Quốc, khi du nhập về Việt Nam cũng được chế biến khác đi và có nhiều cách làm. Bởi có mùi thơm đặc trưng nên được rất nhiều đầu bếp ưa thích và sử dụng.

Rượu mai quế lộ để làm gì?

Trong nấu ăn, loại rượu này được dùng để ướp thịt, cá... thường là các món quay, nướng, chiên... Một số món ăn phổ biến cần sử dụng tới rượu mai quế lộ là: Lạp xưởng, xúc xích, món quay (gà quay, vịt quay, sườn quay...), trứng muối, phá lẩu... Trong làm bánh thì có bánh nướng, bánh trung thu, bánh thập cẩm và các loại bánh khác.

Ngoài ra, nó cũng được dùng để sơ chế, khử mùi tanh thực phẩm như lòng, ruột...

Rượu mai quế lộ mua ở đâu?

Bạn có thể mua rượu mai quế lộ tại các cửa hàng tạp hóa trong chợ, cửa hàng làm bánh, cửa hàng thuốc bắc gần nhà hoặc mua Online trên mạng cũng bán khá phổ biến. Giá dao động từ 50.000đ/1 chai 200ml trở lên.

Rượu mai quế lộ để được bao lâu?

Tùy từng loại mà có hạn sử dụng khác nhau. Nếu là rượu đi mua thì bạn xem hạn sử dụng trên nhãn mác, nếu là rượu tự ngâm thì nên sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm nếu bảo quản kín.

Cách làm rượu mai quế lộ tại nhà

Nếu không muốn mua ở ngoài, bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo hướng dẫn dưới đây nhưng xin lưu ý cẩn thận kẻo mua phải những nguyên liệu (quế, hồi, thảo quả...) giả, ẩm mốc, tẩm hóa chất sẽ có hại cho sức khỏe.

các nguyên liệu ngâm rượu mai quế lộ
Các nguyên liệu ngâm rượu mai quế lộ

Nguyên liệu

  • Hạt tiểu hồi: 1 muỗng
  • Hạt ngò: 1 muỗng
  • Thảo quả: 2 trái
  • Quế: 2 thanh
  • Đinh hương: 1 nhúm nhỏ
  • Đại hồi: 8-10 cái
  • Vỏ quýt khô (trần bì): 1 quả

Cách làm

Tiến hành nướng hoặc rang các nguyên liệu trên (khoảng 10 phút) cho thơm, nhớ không để bị cháy. Đập dập 2 trái thảo quả và bẻ nhỏ vỏ quýt khô rồi tiến hành ngâm với 500ml rượu trắng loại nặng khoảng 50 độ (rượu đế, rượu gạo...). Lắc đều rồi để khoảng 2,3 tuần là có thể sử dụng.

bát rượu mai quế lộ
Rượu mai quế lộ sau khi ngâm 2 tuần

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi