Cách làm mứt hoa hồng cho ngày Tết ăn chơi

Công thức làm mứt hoa hồng rất đơn giản, không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng bạn vẫn có 1 món ăn vặt, ăn chơi trong những ngày Tết khi khách đến chơi nhà.
Mứt hoa hồng
Món mứt hoa hồng
Mứt hoa hồng không phải được làm từ hoa hồng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trên thực tế mứt hoa hồng được làm từ hoa bụp giấm (nhiều người cũng gọi là hoa atiso đỏ). Có lẽ bởi màu đỏ và hình dáng của hoa bụp giấm khá giống với cánh hoa hồng mà mới có tên gọi như vậy.

Nguyên liệu

  • Hoa bụp giấm: 2kg
  • Đường: 1.5kg

Sơ chế hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm mua về bạn đem rửa nhẹ nhàng nhiều lần với nước. Loại hoa này khá mềm nên bạn cần rửa nhẹ nhàng tránh việc hoa bị dập nát. Khi mua cũng cần chọn những bông còn tươi, màu đỏ sậm, cánh to và không bị dập nát.

hoa bụp giấm
Hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm có phần cánh hoa bên ngoài và nhụy hoa bên trong. Để làm mứt hoa hồng bạn chỉ sử dụng phần cánh hoa, phần nhụy hoa bỏ đi hoặc đem phơi khô rồi hãm lấy nước uống như hãm chè cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe.

sơ chế hoa bụp giấm
Để tách phần nhụy hoa được dễ dàng bạn dùng dao cắt bỏ phần đế hoa rồi dùng 1 chiếc đũa ấn từ dưới lên để nhụy hoa rơi ra ngoài.

sơ chế hoa bụp giấm
Sơ chế hoa bụp giấm

Ướp đường

Sau khi tách nhụy hoa xong bạn đem rửa lại 1 lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Nếu trời nắng có thể rải ra phơi cho nhanh khô.

Tiếp theo, bạn sử dụng 1 chiếc lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Lần lượt xếp 1 lớp hoa rồi đến 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.

lọ hoa bụp giấm ngâm đường
Đậy kín và ướp trong 4 ngày, khi đó đường sẽ tan hết, hoa tiết ra nước và các cánh hoa sẽ tóp lại.

Bạn vớt phần xác hoa để riêng, phần nước đem nấu sôi khoảng 10 phút để làm siro atiso cũng rất ngon.

Sên mứt hoa hồng

sên mứt hoa hồng
Sên mứt hoa hồng

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho phần xác hoa vào sên cho đến khi thấy đường keo lại bám đều trên bề mặt hoa thì tắt bếp. Để nguội và bảo quản mứt hoa hồng trong lọ kín và dùng dần.

món mứt hoa hồng
Thành phẩm cách làm món mứt hoa hồng

mứt hoa hồng cô hồng
Bạn cũng có thể mua mứt hoa hồng đóng gói và bán sẵn ngoài thị trường

Long Nguyễn -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn