Mocktail là gì và mocktail khác với cocktail như thế nào?

Long Nguyễn
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Khi bước chân vào nhiều quán bar, bạn hay thấy trong menu đồ uống có từ mocktail, chúng làm bạn băn khoăn? Nhiều người cho rằng mocktail cũng là thứ nước uống giống như cocktail, nhưng không phải nhé. Vậy mocktail là gì và có sự khác nhau nào giữ mocktail và cocktail hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Mocktail là gì
Mocktail là gì

Mocktail là gì?

Mocktail là đồ uống hỗn hợp KHÔNG CỒN - ra đời trong khoảng thời gian 1920 – 1933, tên mocktail có nguồn gốc từ tên gọi Motorist Cocktail. Mocktail thực chất là một loại đồ uống giúp những người lái xe môtô tỉnh táo hơn trong quá trình lái xe.

Mocktail và cocktail khác nhau như thế nào?

Cinderella mocktail
Cinderella mocktail đã nổi tiếng trên toàn thế giới

Trong khi cocktail có thành phần nguyên liệu là rượu, chất tạo mùi và chất tạo màu. Cocktail chính là sự hòa quyện hoàn hảo của các loại rượu nên có vị cay cay và hương thơm nồng nàn, quyến rũ từ các loại rượu nặng.

Riêng mocktail, nét quyến rũ của nó lại đến từ hương thơm nhẹ nhàng, vị thanh ngọt của trái cây cùng các loại thức uống có sẵn khác.

Sự khác biệt cơ bản và cũng là khác biệt về bản chất nhất của mocktail và cocktail chính là mocktail không có rượu nền. Ngay cả trong các chất tạo mùi, tạo màu của mocktail cũng không tuyệt đối không chứa cồn. Nguyên liệu chủ yếu để pha chế mocktail gồm có: sữa, trứng, cà phê, đồ uống đóng hộp, siro, nước ngọt hay trái cây tươi, nước trái cây,… Vậy nên, trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi rất yêu thích mocktail.

Pussy Foot mocktail
Pussy Foot mocktail cũng có nhiều “fan” hâm mộ

Mocktail được chia làm hai loại chính gồm: mocktail uống trước bữa ăn để kích thích khẩu vị và mocktail uống sau bữa ăn để tạo dư vị thơm ngon, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Loại mocktail uống trước bữa ăn thường được pha chế bằng các loại trái cây có vị chua như chanh, bưởi, cam, cà chua,… Còn đối với loại uống sau bữa ăn, mocktail thường được pha chế từ kem, sữa hay nước dứa nên có vị ngọt và béo hơn.

trái cây tươi
Trái cây tươi là thành phần quan trọng để pha chế mocktail

Mocktail đã nổi tiếng từ rất lâu và sự nổi tiếng đó đi cùng với bề dày lịch sử lâu đời của nó. Có thể kể đến một số loại mocktail vô cùng quen thuộc như: Cinderella, Shirley Temple hay Pussy Foot. Tất cả đều có được lượng “fan” hùng hậu vì chúng quá ngon miệng.

Một số lưu ý khi pha mocktail

Shirley Temple mocktail
Shirley Temple mocktail ngon mê ly

  • Bạn có thể dùng cách lắc, trộn hoặc xay để làm mocktail. Tuy nhiên, với những loại mocktail dùng soda hay coca thì không dùng cách lắc vì có thể gây nổ.
  • Với những loại trái cây chua như cam, bưởi, chanh, thơm thì không nên pha với sữa vì sẽ gây kết tủa, sẽ làm đau bụng và gây tiêu chảy.
  • Nên dùng sữa chua không đường để pha mocktail vì không làm mất mùi thơm của các nguyên liệu khác

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi