Cocktail là gì và những điều cần biết khi tìm hiểu về Cocktail

Giang Tạ
0 đánh giá  ·  0 bình luận
Ngày nay, cocktail đã trở nên vô cùng phổ biến và xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Từ nhà hàng sang trọng năm sao cho đến quán nước bình dân bên đường, cocktail đều hiện diện. Với sự đa dạng trong cách chế biến, cocktail được nhiều người yêu thích vô cùng. Vậy cocktail là gì?
Cocktail là gì
Cocktail là gì

Cocktail là gì?

Cocktail là món đồ uống được pha trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó rượu là một thành phần nguyên liệu quan trọng. Rượu được dùng để pha chế cocktail thường là các loại rượu như rượu mùi, rượu trái cây, rượu whisky,… Một ly cocktail thường có ít nhất một loại rượu hoặc nhiều hơn thế. Ngoài ra, một số loại nguyên liệu khác cũng được dùng để pha chế cocktail như mật ong, trái cây, kem, sữa hoặc các loại phụ gia khác.

Tequila sunrise
Tequila sunrise được nhiều người yêu thích

Nguồn gốc của cocktail?

Chúng ta đã biết cocktail là gì nhưng bạn có biết cocktail ra đời ở đâu? Hiện nay, có nhiều đồn đoán về nguồn gốc và sự ra đời của cocktail nhưng hầu như mọi người đều đồng ý với quan điểm rằng: “Cùng với nhạc jazz, Hollywood, thì cocktail chính là một trong ba nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ“.

Tuy nhiên, hiện nay, cocktail không chỉ là của người Mỹ mà nó đã trở thành nét văn hóa đa quốc gia. Vì mỗi ngày lại có hàng chục loại cocktail mới ra đời và quốc gia nào cũng cố gắng pha chế ra một loại cocktail gắn liền với mình để được ghi dấu trên bản đồ cocktail thế giới.

Sự ra đời của cocktail chính là một đòn giáng mạnh đối với những người theo trường phái tôn thờ sự thuần khiết trong văn hóa ẩm thực. Chính sự pha trộn tài tình giữa các nguyên liệu khác nhau đã tạo thành nét đặc trưng tuyệt vời cho cocktail.

Cocktail Margarita
Margarita, một loại cocktail kinh điển

Cách pha cocktail như thế nào?

Thông thường, cocktail có 5 mức đánh giá và chúng được chia theo vị và độ mạnh. Có bốn kiểu pha cocktail, bao gồm: stir, shake, blend và build.

Cocktail cũng có ba thành phần khác nhau, bao gồm:

  • Base: dùng các loại rượu như whisky, rum, vodka, gin, tequila,…
  • Main flavoring: giúp tăng mùi thơm và làm cho vị của base dễ uống hơn, ví dụ như: rượu vang, kem, trứng gà hoặc nước hoa quả.
  • Special favoring: giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho base, ví dụ như: blue curacao, grenadinne,…

Mojito
Mojito cũng nổi tiếng không kém

Người ta sẽ dựa vào loại cocktail uống nhanh (short drink, từ 10 – 20 phút) hoặc uống lâu ( long drink, uống từ 30 phút trở lên) để quyết định nên dùng ly dạng nào cho phù hợp. Thông thường, có bốn loại ly chính, bao gồm:

  • Tumbler (ly lùn, có chiều cao bằng đường kính)
  • Champagne glass (Ly chuyên dùng để uống champagne)
  • Highball glass (loại ly cao, có chiều cao gấp 2 – 3 lần so với đường kính)
  • Classic cocktail glass (ly có hình chữ Y)

Cosmopolitan cocktail
Cosmopolitan cocktail được nhiều người Việt ưa chuộng

Một số loại cocktail mà người Việt khá ưa chuộng có thể kể đến như: Pina colada, I love U, B52, Tequila Sunrise, Mojito, Blue hawaii, Daquiri, Margarita và Cosmopolitan.

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi