Cách rang hạt dẻ Trùng Khánh đơn giản nhưng thơm ngon đậm đà

Dưới đây là hướng dẫn cách rang hạt dẻ ngon nhất với các bước thực hiện nhanh gọn. Bạn có thể áp dụng để rang hạt dẻ loại to hoặc nhỏ, có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng cũng đều thích hợp.
Hạt dẻ rang
Món hạt dẻ rang

Nguyên liệu

  • Hạt dẻ: 1kg
  • Nồi luộc
  • Chảo rang
  • 1 chút muối

Sơ chế hạt dẻ

Hạt dẻ mua về dùng dao nhỏ khía hạt dẻ làm 4 (khía hình dấu cộng) hoặc làm 2 để bước sau mang đi luộc, khi rang xong hạt dẻ sẽ nứt ra, lúc ăn sẽ dễ bóc vỏ hơn. Bước này cần làm cẩn thận vì vỏ hạt dẻ khác cứng, trượt tay là có thể đứt tay nha.

khía hạt dẻ
Sơ chế hạt dẻ

khứa hạt dẻ
Khứa hạt dẻ để khi ăn dễ bóc vỏ hơn

Luộc hạt dẻ

Mang hạt dẻ đi rửa thật sạch. Khi luộc có thể cho thêm chút muối để khi ăn vừa bở, vừa có 1 chút vị mặn mặn sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể cho muối ở bước rang cũng được.

luộc hạt dẻ
Luộc hạt dẻ

Luộc khoảng 15 đến 20 phút là được. Trong khi luộc, thỉnh thoảng đảo đều lên. Mục đích của việc luộc trước khi rang để hạt dẻ được chín đề cả trong lẫn ngoài. Nếu rang luôn hạt dẻ tươi thì bên ngoài dễ bị cháy mà bên trong chưa chắc đã chín.

Rang hạt dẻ

Cho hạt dẻ lên chảo và rang. Nếu số lượng nhiều thì chia làm nhiều mẻ, mỗi mẻ khoảng 5 lạng là vừa. Rang ít quá hạt dẻ dễ bị cháy còn nhiều quá thì hạt dẻ bị chín không đều.

Khi mới rang hạt dẻ còn ướt thì để lửa vừa, khi hạt dẻ khô thì phải hạ lửa nhỏ tránh bị cháy hạt dẻ. Trong quá trình rang nhớ đảo đều tay cho hạt dẻ chín đều. Rang khoảng 20 phút là hạt dẻ sẽ khô và chín.

rang hạt dẻ
Khi thấy hạt dẻ khô hết nước, lớp bỏ bên ngoài hơi cháy xém xém, ăn thử thấy khô và thơm là được.

Ủ hạt dẻ

ủ hạt dẻ
Ủ hạt dẻ sau khi rang

Hạt dẻ rang xong bạn nên bọc vào 1 miếng vải dày, bọc lại để ủ hạt dẻ. Làm như vậy sẽ giúp món ăn được thơm hơn, bùi hơn và cũng dễ bóc vỏ hơn. Hạt dẻ rang nên dùng trong 3 đến 5 ngày, để lâu hơn ăn sẽ không ngon.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nếu thích làm hạt dẻ rang bơ thì bạn chuẩn bị thêm 10gram bơ tương ứng với 1kg hạt dẻ nhé. Nên dùng loại bơ mặn là ngon nhất và nếu dùng bơ thì giảm lượng muối đi. Hạt dẻ rang bơ đơn giản là khi rang (ở bước 3) bạn cho bơ vào rang cùng thôi chứ không có gì đặc biệt.
  • Cách chọn hạt dẻ ngon

    Hạt dẻ tươi để trong môi trường tự nhiên chỉ được khoảng 10 ngày nên khi chọn mua bạn cần lựa chọn những hạt đạt yêu cầu. Chú ý những đặc điểm hạt dẻ tươi như sau:

- Chọn những hạt có lớp vỏ cứng, có lớp vỏ màu nâu, sáng bóng và căng

- Bên trên núm vẫn còn chút lông tơ

- Khi lắc thử thấy tiếng lọc cọc là hạt dẻ khô, nếu không là hạt dẻ tươi.

- Hạt dẻ mua về không nên để ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ rất nhanh hỏng. Tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Thông tin thêm

Hạt dẻ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim, giảm tiểu đường, bổ máu, sáng mắt và tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi trời vào thu, đến vụ thu hoạch hạt dẻ bạn hãy mua hạt dẻ tươi về để làm món hạt dẻ rang ăn vặt trong gia đình.

Trước đây, hạt dẻ vốn là món ăn của người nghèo nhưng bây giờ lại là món ăn vặt thời thượng rất ngon và được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày có thời tiết lạnh, trời vào thu, đông hay trong những ngày Tết Nguyên Đán.

Hạt dẻ có 2 loại là hạt dẻ to và hạt dẻ nhỏ có giá từ 65.000đ đến 100.000đ/1kg, ngon nhất là hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng. Bên cạnh những món mứt truyền thống thì đĩa hạt dẻ rang sẽ làm phong phú thêm những món ăn vặt ngày Tết trong gia đình bạn.

Mùa hạt dẻ vào tháng mấy

Mùa hạt dẻ bắt đầu từ tháng 8 âm, chính mùa là tháng 9, tháng 10. Đây cũng là khoảng thời gian thu hoạch chính để chuẩn bị cho ngày Tết. Hạt dẻ Trùng Khánh ở Cao Bằng vốn nổi tiếng thơm ngon và chỉ có theo mùa như vậy, không như hạt dẻ Trung Quốc có quanh năm.

hạt dẻ tươi trùng khánh cao bằng
Hạt dẻ tươi Trùng Khánh

Cook Béo -

Đánh giá & Bình luận (2)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn