Cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất cho ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp cẩm không những được dùng để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 mà còn được nhiều chị em tự làm để chế biến món sữa chua nếp cẩm. Tham khảo cách làm rượu nếp cẩm sau đây cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Rượu nếp cẩm
Món rượu nếp cẩm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm: 1kg
  • Men ngọt: 2 cái
  • Lá sen hoặc lá chuối: 1 mớ
Nếp cẩm ngâm nước 8 tiếng, đãi sạch rồi nấu thành xôi. Để xôi nếp cẩm nguội, nghiền nhuyễn men ủ rồi trộn đều, bọc kín và ủ khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

ngâm gạo nếp cẩm
Cho gạo nếp cẩm vào nước lạnh ngâm ít nhất 8 tiếng.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm nếp cẩm từ tối hôm trước, để qua đêm cho gạo mềm rồi ngày hôm sau đem ra nấu là vừa.

Sau khi ngâm xong, bạn đem gạo cho vào rổ rồi vo cho sạch. Đồng thời nhặt bỏ những hạt bị sâu, mọt và bị hỏng ra.

Lá sen hoặc lá chuối rửa sạch, phơi héo.

Nấu cơm nếp cẩm

nấu cơm nếp cẩm
Cho gạo nếp cẩm vào nồi cơm điện, nấu cơm như bình thường.

Trong quá trình nấu, bạn nên mở nắp nồi để kiểm tra xem cơm nếp cẩm có bị khô hay không. Nếu có hiện tượng cơm bị khô, bạn cho thêm chút nước rồi nhấn nút “Cook” để nấu tiếp cho đến khi cơm nếp cẩm chín mềm.

Sau khi cơm chín, bạn xới cơm ra mâm hoặc khay to để dàn đều ra cho cơm mau nguội.

Trộn cơm với men

Trong khi chờ cơm nếp nguội, bạn hãy tận dụng thời gian để làm men ủ. Đầu tiên, dùng dao để cạo bỏ lớp trấu và lớp vỏ nâu bên ngoài của cục men. Tiếp đó, dùng chày giã cho men nhuyễn ra. Lọc quay rây để thu được bột men mịn.

sơ chế men ủ
Sơ chế men ủ

Đợi cơm nếp cẩm nguội hoàn toàn bạn tiến hành trộn đều men với cơm nếp cẩm. Trộn xong, bạn gói cơm bằng lá sen hoặc lá chuối (đã rửa sạch và phơi) rồi đặt lên đĩa, cho vào nồi rồi mang đi ủ.

trộn men với cơm nếp cẩm
Trộn men với cơm nếp cẩm

Ủ nếp cẩm

Trong trường hợp không mua được lá sen hay lá chuối, bạn có thể dùng giấy bạc để gói. Tuy nhiên, bạn cần cắt một vài lỗ trên miếng giấy bạc trước khi đem gói để rượu nếp cẩm tiết ra sau khi lên men có thể chảy ra ngoài.

Đặt đĩa chứa các gói cơm nếp cẩm vào 1 cái nồi rồi đậy kín nắp để ủ rượu nếp cẩm.

Sau 2 ngày, cơm nếp cẩm đã lên men và tiết ra nhiều rượu nếp cẩm với mùi thơm rất đặc trưng. Nếu bạn thích thêm hương rượu, bạn nên ủ thêm 2 – 3 ngày nữa. Còn nếu không muốn cơm lên men nữa thì bạn hãm men bằng cách cho hết cơm rượu vào ngăn mát tủ lạnh.

ủ rượu nếp cẩm bằng hũ thủy tinh
Đơn giản hơn là ủ rượu nếp cẩm bằng hũ thủy tinh, đậy kín.

ủ rượu nếp cẩm bằng túi ni lông
Hoặc ủ rượu nếp cẩm bằng túi ni lông. Đục lỗ và ủ trong 1 chiếc nồi đậy kín.

nước rượu nếp cẩm
Thành phẩm nước rượu nếp cẩm tiết ra

cơm rượu nếp cẩm
Cơm (bã) rượu nếp cẩm

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Men cơm rượu hay còn gọi là bánh men. Thông thường có 3 loại bánh men chủ yếu là: Men thường, men lá, men thuốc bắc. Men để ủ rượu nếp cẩm bạn dùng là loại men thường. Với 1kg gạo nếp cẩm bạn nên dùng 2 bánh men là được.

    men cơm rượu
    Men cơm rượu

  • Men cơm rượu mua ở đâu? Bạn có thể hỏi mua men cơm rượu ở các khu tạp hóa trong chợ, ở quê sẽ phổ biến hơn hoặc mua online cũng có bán.
Thí -

Xem thêm

Đánh giá & Bình luận (0)

Đánh giá của bạn
Không thể ăn nổi

Gợi ý cho bạn